Những ngày cuối năm, cùng với tâm trạng háo hức đón Noel và năm mới sẽ có nhiều tiệc tùng được tổ chức… Dù các nơi có thể khác nhau khác nhau về phong tục, nhưng đây là thời điểm hầu hết mọi người trên thế giới thường hay tiệc tùng vui vẻ. Nếu không chú ý, ăn uống quá bạo miệng và thiếu khoa học sẽ làm thương tổn cơ thể.

Dưới đây là vài nguyên tắc ăn uống giúp bảo vệ sức khỏe, đặc biệt nên chú ý trong ngày lễ Tết.

1. Đa dạng nguồn dinh dưỡng

Các loại thực phẩm khác nhau có các loại dinh dưỡng khác nhau, vì thế việc phối hợp nhiều loại lương thực sẽ mang đến nguồn dinh dưỡng phong phú, hỗ trợ ăn ngon miệng và cân bằng acid-base trong cơ thể. Hãy dùng lương thực có nhiều chất xơ giúp hỗ trợ tiêu hóa, món ăn chính cũng nên đa dạng, ví dụ như: cơm tẻ, bánh bao, bánh trôi, bánh mì, bánh nướng, cháo, đồ uống lạnh; đa dạng về gia vị bằng cách phối hợp đầy đủ và khéo léo các vị ngọt, cay, chua, đắng…

2. Nạc mỡ kết hợp

Ngày vui không nên ăn nhiều thịt nhiều cá, hãy ăn ít nhưng đủ chất và ăn thịt nạc hoặc ba chỉ. Các loại cá, hải sản, thịt bò, thịt lợn, thịt gà…  thay vì cho chiên dầu mỡ thì hãy dùng cách nướng hoặc hấp, hạn chế dùng nước sốt nhiều gia vị, và nên bỏ phần da bên ngoài đi.

3. Ăn vặt khéo léo

Ngày lễ Tết có thêm thời gian ở nhà lên mạng, xem truyền hình… khó tránh ăn đồ ăn vặt. (Ảnh: Internet)
Ngày lễ Tết có thêm thời gian ở nhà lên mạng, xem truyền hình… khó tránh ăn đồ ăn vặt. (Ảnh: Internet)

Ngày lễ Tết có thêm thời gian ở nhà lên mạng, xem truyền hình…  khó tránh ăn đồ ăn vặt. Người thông minh hãy chọn đồ ăn loại khai vị, điều khí, hỗ trợ tiêu hóa, hạ hỏa. Ví dụ như sau khi ăn cơm khoảng hai tiếng có thể điểm tâm bằng chuối tiêu, lê, táo… giúp dạ dày dễ tiêu hóa; hạn chế ăn kẹo, đậu phộng, hạt dưa, socola.

4. Hạn chế ăn đêm

Buổi tối nên cho dạ dày nghỉ ngơi, tốt nhất không nên ăn đêm, nhưng ngày lễ Tết mọi người thường thức khuya nên khó tránh được ăn đêm. Vì ban ngày đã ăn quá nhiều, nên kiến nghị ban đêm chỉ nên ăn nhẹ, ví như bánh bao, mì, hoặc uống chút sữa là được, không nên ăn nhiều.

5. Không uống quá độ

Uống rượu bia nhiều có hại cho sức khỏe, nhưng ngày lễ Tết mọi người tụ tập đông đủ, cũng muốn uống để cùng vui. Uống chất men vừa phải giúp giảm bớt mệt mỏi, kích thích máu huyết lưu thông, tăng trao đổi chất. Tuy nhiên đừng uống quá độ vì nguy hiểm cho sức khỏe, đặc biệt người đã uống nhiều lại hút thuốc nhiều sẽ làm tổn thương gan, phổi, dạ dày.

Theo Secretchina
Tinh Vệ biên dịch

Xem thêm: