Theo nghiên cứu mới được công bố trên Tạp chí Sản khoa tại Mỹ, phụ nữ sinh con tại nhà có nguy cơ tử vong cao gấp 10 lần, trẻ sơ sinh chào đời tại nhà có nguy cơ tử vong cao gấp 14 lần.

Nghiên cứu này đã tổng hợp thông tin từ hơn 13 triệu ca sinh đẻ độc lập tại Mỹ trong khoảng thời gian từ năm 2004 đến 2007, bao gồm nhiều giai cấp xã hội, màu da, thu nhập…

Kết quả, trẻ được sinh tại nhà có khả năng bị chết lưu cao gấp 10 lần và chết khi sinh cao gấp 14 lần so với trường hợp đến bệnh viện. Bên cạnh đó, tỷ lệ trẻ sinh tại nhà mắc các hội chứng bệnh thần kinh cao gấp 4 lần so với khi sinh tại bệnh viện.

Kết quả thống kê này được khẳng định lại một lần nữa bởi Trung tâm Thống kê Y tế Quốc gia – Mỹ, qua việc đánh giá lại rất nhiều hồ sơ sinh trong những năm 2007 đến 2010.

Nguy cơ tử vong cao gấp chục lần cho cả mẹ và con khi sinh "thuận tự nhiên"
Nguy cơ tử vong cao gấp chục lần cho cả mẹ và con khi sinh “thuận tự nhiên”

Việc sinh con tại nhà có thể là rất tuyệt vời đối với những phụ nữ sức khỏe tốt và cơ địa dễ đẻ. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng sinh con tại nhà có mức độ an toàn tương đương, thậm chí trong một vài trường hợp còn an toàn hơn cả ở bệnh viện. Tuy nhiên, phải nhấn mạnh lại lần nữa là nghiên cứu này chỉ áp dụng cho các phụ nữ có cơ địa thuận lợi trong việc sinh con và sức khỏe tốt.

Ưu và nhược của sinh con tại nhà

Quá trình sinh con tại nhà có ưu điểm là bạn sẽ được tự do di chuyển khi lâm bồn. Toàn quyền chọn cho mình vị trí, tư thế rặn hợp lý và giảm thiểu sự can thiệp của người ngoài. Phụ nữ chọn phương pháp này cũng thoải mái nhờ bất kỳ người thân nào trợ giúp mà không phải tuân thủ nhiều yêu cầu như ở bệnh viện.

Tuy nhiên, phương pháp sinh con này cũng chứa đựng rất nhiều khó khăn và rủi ro mà người thực hiện chưa ngờ đến. Chắc chắn nếu có bất trắc xảy ra, cả mẹ và bé đều sẽ khó nhận được trợ giúp của những người có chuyên môn; hoặc sẽ không có thuốc hỗ trợ khi cơn đau vượt quá tầm kiểm soát.

Nguy cơ tử vong cao gấp chục lần cho cả mẹ và con khi sinh "thuận tự nhiên"
Nguy cơ tử vong cao gấp chục lần cho cả mẹ và con khi sinh “thuận tự nhiên”

Tại nhiều bang ở Mỹ, sinh con tại nhà chỉ được thực hiện khi pháp luật cho phép và công nhận. Tuy nhiên, rất nhiều bà mẹ chỉ đọc bâng quơ trên mạng mà chưa được bác sĩ tư vấn đã lén lút sinh con một mình; kết quả dẫn đến vô số trường hợp đáng tiếc.

Việt Nam chưa có quy định cụ thể nào về việc này. Tuy nhiên để chắc chắn cho cả mẹ và bé, nếu bạn đang cân nhắc lựa chọn sinh con tại nhà thì hãy tham khảo kỹ ý kiến của bác sỹ, những người có chuyên môn trong lĩnh vực này.

Nguy cơ tử vong cao gấp chục lần cho cả mẹ và con khi sinh "thuận tự nhiên"
Đẻ “thuận tự nhiên” tại nhà: Chuyên gia cảnh báo nguy cơ cả mẹ lẫn con tử vong
Tối 14/3, đại diện vụ Sức khỏe bà mẹ và trẻ em, Bộ Y tế đã xác nhận có vụ việc sản phụ và bé …

Gần đây, khi có những luồng thông tin về trào lưu sinh con tại nhà, các chuyên gia y tế đều đưa ra nhận định nếu thực hiện theo phương pháp này mà không có sự giám sát, hỗ trợ của nhân viên chuyên ngành cũng như các liệu trình, thiết bị y tế cần thiết là một sự đánh cược tính mạng, nguy cơ rất cao. Bởi vậy, các bà mẹ thông thái hãy đặt sự an toàn của bé và chính bản thân mình lên trước những rủi ro hoàn toàn có thể tránh được.

 Phương Nam