Thủy đậu đang vào mùa, rất nhiều người tự ý dùng thuốc đông y để chữa trị mà không có sự chỉ dẫn. Các chuyên gia cảnh báo, nếu không cẩn trọng sẽ dẫn đến nhiều hệ lụy như nhiễm trùng máu, biến chứng viêm phổi, viêm tủy, viêm tiểu não…

Thời tiết giao mùa, nóng ẩm thất thường rất dễ vi khuấn sinh sôi. Thời điểm này đang là “mùa” bệnh thủy đậu. Tại các bệnh viện, không chỉ ghi nhận trường hợp trẻ nhỏ mà ngay cả người lớn cũng mắc phải.

Theo VTC, Cục Y tế dự phòng cho biết, trong năm 2017, cả nước ghi nhận gần 40.000 người mắc dịch bệnh thủy đậu, tăng gần 50% so với năm 2016. Đặc biệt từ đầu năm 2018 tới nay, số người mắc thủy đậu đã có chiều hướng tăng cao, với khoảng 3.000 người mắc/tháng.

Nguy cơ nhiễm trùng máu, viêm não do trị thủy đậu bằng đông y
Ảnh minh họa.

Các bác sĩ Khoa Truyền nhiễm bệnh viện Bạch Mai chia sẻ, trong 3 tháng qua, các bác sĩ của khoa đã tiếp nhận và điều trị hàng trăm trường hợp người lớn mắc thủy đậu. Trong đó có tới hàng chục ca bị biến chứng nặng như bội nhiễm nốt phỏng da, viêm phổi, viêm não, dẫn tới nguy cơ tử vong cao, theo Sài Gòn Giải Phóng.

Nguy cơ nhiễm trùng máu, viêm não do trị thủy đậu bằng đông y
Nguy cơ nhiễm trùng máu, viêm não do trị thủy đậu bằng đông y

Bên cạnh việc điều trị theo hướng dẫn của bác sĩ, không ít người lựa chọn thuốc Đông y trị thủy đậu để tránh bị sẹo. Trên một số diễn đàn, nhiều bà mẹ đã truyền nhau bài thuốc chữa thủy đậu bằng lá dâu tằm, kết hợp với một số vị thuốc Đông y khác là cỏ mần chầu, cam thảo… sau đó sắc lấy nước uống. Chỉ cần làm liên tục trong 2 ngày những nốt thủy đậu sẽ dần mất.

Theo Dân Trí, lương y Vũ Quốc Trung – Hội Đông y Việt Nam cho biết, việc dùng các bài thuốc Đông y chữa thủy đậu vẫn được áp dụng nhưng cần thận trọng.

Theo y học cổ truyền, thủy đậu là do phong nhiệt xâm phạm vào phế qua đường miệng. Trường hợp nhẹ, thủy đậu mọc rải rác, sốt nhẹ, ho ít, nước mũi trong loãng, ăn uống bình thường thì phương pháp chữa là sơ phong thanh nhiệt. Theo đó, nhiều người vẫn truyền nhau rằng chỉ cần tắm nước lá dâu tằm hay uống nước lá dâu tằm là chữa được khỏi bệnh. Nhưng đây là điều hoàn toàn sai. Thực tế, trong các bài thuốc Đông y chữa thủy đậu có bài thuốc dùng lá dâu tằm để sắc lấy nước uống nhưng cần phải kết hợp nhiều vị thuốc khác.

Nguy cơ nhiễm trùng máu, viêm não do trị thủy đậu bằng đông y
Nguy cơ nhiễm trùng máu, viêm não do trị thủy đậu bằng đông y

Bác sĩ Trương Hữu Khanh, Trưởng khoa Nhiễm-Thần kinh, Bệnh viện Nhi Đồng I, Tp. HCM, cho biết, thủy đậu xuất hiện quanh năm, thời điểm đông xuân số lượng trẻ mắc bệnh thường nhiều hơn. Bệnh không có triệu chứng nặng nề ngoài những mụn nước nhưng cũng có thể gây ra biến chứng nặng từ nhiễm trùng da nơi mọc mụn nước đến nhiễm trùng huyết, viêm não, thậm chí tử vong, theo Dân Trí.

Nguy cơ nhiễm trùng máu, viêm não do trị thủy đậu bằng đông y
Điều quan trọng nhất trong khi bị thủy đậu là phải giữ cho cơ thể luôn sạch sẽ, tránh việc để nhiễm khuẩn các bọng nước khiến gây ra những biến chứng nguy hiểm.

Bác sĩ Trương Hữu Khanh cũng khuyến cáo: “Cách phòng tránh bệnh thủy đậu tốt nhất là mọi người nên tiêm vắc-xin phòng tránh bệnh, thường xuyên rửa tay, mang khẩu trang cho trẻ nhỏ. Nếu đã được chủng ngừa vắc-xin thủy đậu, 80-90% trường hợp có khả năng phòng bệnh tuyệt đối. Cũng có trường hợp có thể bị thủy đậu sau khi tiêm chủng, nhưng các trường hợp này chỉ bị nhẹ, rất ít nốt bỏng rạ và thường không bị biến chứng”.

H.H