Tạp chí Nghiên cứu Dinh dưỡng và Vitamin Quốc tế vừa công bố kết quả một nghiên cứu đánh giá hệ thống, trong đó cho thấy trẻ em Việt Nam thiếu Vitamin E nghiêm trọng nhất trên thế giới.

Theo nghiên cứu, do trường Đại học Heidelberg của Đức và nhóm đồng tác giả thực hiện, hàm lượng Vitamin E trong máu của người Việt Nam thuộc hàng thấp nhất trong khu vực Châu Á-Thái Bình Dương và trên toàn thế giới.

Đặc biệt, trẻ em dưới 12 tuổi ở Việt Nam, tức là phần lớn đang ở độ tuổi đi học, có nồng độ Vitamin E trong máu dưới 12µmol/L – là mức thiếu hụt, và cũng xếp vào hàng thấp nhất trên thế giới.

Thiếu hụt Vitamin E sẽ làm suy giảm hệ miễn dịch và chức năng não bộ, tăng nguy cơ tim mạch và nhiều loại bệnh ung thư, đặc biệt làm tăng tác hại của ô nhiễm không khí đối với cơ thể.

Trẻ em Việt Nam thiếu Vitamin E nghiêm trọng

Trẻ em Việt Nam thiếu Vitamin E nghiêm trọng

Hàm lượng Vitamin E trong máu được khuyến nghị ở mức 30µmol/L. Mức này có thể đạt được ở một người lớn khỏe mạnh nếu có thói quen ăn đa dạng nhiều loại thực phẩm.

Nghiên cứu cho thấy 62% dân số tại khu vực Châu Á có hàm lượng vitamin E chưa đạt mức được khuyến nghị.

Ngoài Việt Nam, một số nước Châu Á khác như Hàn Quốc, Nepal và Bangladesh cũng thuộc nhóm các nước thiếu Vitamin E.

Việc thiếu hụt Vitamin E thường là do các bữa ăn hàng ngày không cung cấp đủ lượng Vitamin E, mà nguyên nhân chủ yếu là do sự thay đổi quen ăn uống trong cuộc sống hiện đại.

Nghiên cứu của Đại học Heidelberg được thực hiện với 249.637 người tham gia tại 46 quốc gia.

Hạo Nhân tổng hợp