Bệnh nhân nữ (50 tuổi) ở Quảng Bình bị nhiễm trùng, hoại tử da cánh tay phải do tự ý tháo bó bột để đắp bằng lá do thầy lang bốc.

Ngày 28/4, bệnh viện Việt Nam Cu Ba, Đồng Hới, Quảng Bình, đã tiếp nhận và điều trị cho bệnh nhân trong tình trạng sốt cao, mỏi mệt, cẳng tay phải thâm đen, hoại tử da khô đen, theo VnExpress.

20 ngày trước, bệnh nhân bị ngã gãy xương cẳng tay, đã được bác sĩ bó bột. Sau đó 4 ngày, bệnh nhân tự tháo bột và đến nhà thầy lang vườn để bó lá.

16 ngày sau khi mở lá ra thì cẳng tay đã nhiễm trùng, bỏng rộp da, người bệnh sốt cao. Theo các bác sĩ, rất may là phần cẳng tay bị hoại tử da khô đen vẫn có thể cứu được.

Cứng khớp, phù nề do tự đắp thuốc nam suốt 3 tháng

Một người đàn ông Phú Thọ, nhập viện trong tình trạng chân sưng nề, da viêm đỏ, mất duỗi, cứng khớp, đi lại khó khăn sau 3 tháng đắp thuốc nam.

Trước đó, bệnh nhân bị tai nạn giao thông, đến bệnh viện huyện để chụp X-quang nhưng không điều trị mà về nhà đắp thuốc lá suốt 3 tháng.

Bệnh tình không thuyên giảm, chân sưng nề, đau nhức ngày càng nghiêm trọng. Bệnh nhân sau đó đã đi khám tại Bệnh viện đa khoa Hùng Vương, Phú Thọ.

Người phụ nữ suýt mất tay do tự ý tháo bó bột để đắp lá chữa gãy xương
Gối bệnh nhân sưng nề, viêm đỏ. (Ảnh: VnExpress)

Chụp cộng hưởng từ, bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân bị tràn dịch khớp gối và đứt hoàn toàn dây chằng chéo trước, cần phẫu thuật ngay.

Hiện nay, một số gia đình vẫn có thói quen tự chữa bệnh theo kinh nghiệm dân gian hoặc bài thuốc gia truyền của các lang vườn. Đây là việc làm khá nguy hiểm bởi nhiều thầy lang vườn không được đào tạo cơ bản về y tế, khó có thể nhận biết mức độ thương tổn của vết thương cũng như tình trạng bệnh lý của người bệnh để điều trị.

Các bác sĩ cảnh báo, khi bị thương tự ý đắp lá, đắp cao dễ gây ra bị bong rộp da gây nhiễm trùng. Nếu không được điều trị kịp thời dẫn đến nhiễm trùng huyết, viêm mủ màng tim, áp-xe phổi, viêm mủ màng phổi, viêm xương tủy xương, thậm chí tử vong.

Lan Phương