Cụ bà phúc hậu Tanzilya Bisembeyeva đã qua đời ngày 30/10 ở tuổi 123, là người sống qua 3 thế kỷ và 12 đời cầm quyền nước Nga. Tuy nhiên bí quyết sống thọ của cụ lại không có gì đặc biệt ngoài chăm chỉ làm việc và giữ thái độ lạc quan.

VnExpress cho biết, bà Tanzilya Bisembeyeva sinh ra gần hai tháng trước lễ đăng quang của Sa hoàng Nicholas II, năm 1896, được ghi nhận là người lớn tuổi nhất Nga.

Giấy khai sinh của cụ Tanzaniaily ghi năm sinh 1896 (ảnh: East2west News).

Sau 3 thế kỷ với nhiều chiến tranh và loạn lạc, bà Tanzilya sinh thời chia sẻ bí quyết sống lâu của bà là “sự lạc quan và chăm chỉ”. Bà thường xuyên uống kefir, một loại nấm sữa Tây Tạng. Bà không phải gặp bác sĩ cho tới năm 100 tuổi. Những ngày tháng cuối đời, bà vẫn giữ được sự khỏe mạnh và minh mẫn.

Gia đình cho biết bà Tanzilya giữ lối sống lành mạnh gần như cả cuộc đời mình. Bà không hút thuốc, chỉ ăn thực phẩm hữu cơ và làm việc chăm chỉ.

Bà Tanzilya cùng cháu và chắt của mình (ảnh: TASS).

“Bà ấy làm việc cả đời trên những cánh đồng”, Shintas, con trai đầu lòng của bà, giờ đã ngoài 70 tuổi chia sẻ về mẹ mình. 

Valentina Akbasova, hàng xóm của bà Tanzilya, nhận xét bà là một người dịu dàng, luôn niềm nở và quan tâm, giúp đỡ những người xung quanh. Toàn bộ ngôi làng để tới tiễn đưa cụ trong ngày cuối cùng của cụ nơi trần thế.

Bà Tanzilya được công nhận là người phụ nữ sống thọ nhất nước Nga (ảnh: Russian Record Book).

Theo Mirror, sách Kỷ lục Nga và chính phủ Nga đã công nhận cụ Tanzaniailya là người phụ nữ lớn tuổi nhất đất nước. Tuy nhiên, một số người tỏ ra hoài nghi vì ngoài 50 tuổi bà mới tái hôn và có con trai đầu lòng với người chồng thứ hai. Người chồng đầu tiên của bà mất trong chiến tranh thế giới thứ hai. Sau đó, cụ có thêm 2 con trai, 10 đứa cháu, 25 chắt và 2 chút.

Ông Shintas, cho biết: “Mẹ tôi gặp bố tôi vào năm 1946 khi bà đã 50 tuổi và ông ngoài 60. Nhưng ông là một người đàn ông khỏe mạnh, có thể làm gấp đôi người khác trong trang trại. Tôi sinh ra khi mẹ đã 53 tuổi và em trai út của tôi chào đời lúc bà đã 59”.

Hiện người sống thọ nhất thế giới được sách kỷ lục Guinness ghi lại là Jeanne Calment (Pháp), thọ 122 tuổi 164 ngày khi qua đời vào năm 1997. Trong khi đó, hồi tháng 3, cụ Kane Tanaka 116 tuổi ở Fukuoka, Nhật Bản, được công nhận là người sống lâu nhất có đầy đủ bằng chứng xác thực.