Do hoàn cảnh quá khó khăn, chị Au (45 tuổi, Sơn La) mang khối u buồng trứng suốt 14 năm qua mà không có tiền đến bệnh viện khám chữa.

Sáng 19/8, Vietnamnet đăng tải thông tin từ các bác sĩ khoa Sản và khoa Ngoại, Bệnh viện đa khoa (BVĐK) Mộc Châu vừa phẫu thuật thành công cho một nữ bệnh nhân có khối u buồng trứng nặng tới 25kg.

Bệnh nhân là chị Lò Thị Au (45 tuổi, dân tộc Thái, sống tại bản Tòng, xã Chiềng Khừa, huyện Mộc Châu, Sơn La). Chị Au là một cô giáo và đã sống chung với khối u này suốt 14 năm qua.

Chia sẻ với báo chí, chị Au cho biết, cách đây 14 năm, chị thấy bụng cứ to dần nên đi khám. Bác sĩ kết luận bị u nang buồng trứng. Tuy nhiên do hoàn cảnh quá khó khăn, suốt nhiều năm ròng chị phải sống chung với khối u.

Vài năm trở lại đây, khối u to vượt mặt, chèn ép nhiều cơ quan khiến chị thêm đau đớn, mỗi khi đau quá, chị chỉ dám uống viên thuốc giảm đau 1.500 đồng.

Cuối năm 2018, nhờ sự hỗ trợ của nhiều mạnh thường quân, chị Au đã nhận được hơn 25 triệu đồng để làm phẫu thuật.

Chị Au mang khối u nặng 25 kg suốt nhiều năm. (Ảnh: Sức Khỏe Đời Sống).

Theo báo Zing.vn, sau khi thăm khám và kiểm tra tình hình sức khỏe của chị Au, các bác sĩ khoa Sản và khoa Ngoại BVĐK Mộc Châu quyết định phẫu thuật khối u nang buồng trứng cho bệnh nhân vào ngày 16/8 vừa qua.

Ca phẫu thuật kéo dài gần 5 giờ, lấy ra hoàn toàn khối u nặng tới 25 kg cho bệnh nhân.

Sau ca phẫu thuật, tình trạng chị Au đã dần ổn định. Chị chia sẻ, giờ cảm thấy người rất nhẹ nhõm, vết mổ tuy có đau nhưng không đau như khi cõng khối u. Chị gửi lời cảm ơn đến cô giáo Chiêm, bác sĩ Trung, bác sĩ Hằng và bác sĩ Dinh đã mổ cho chị và tất cả các mạnh thường quân đã giúp đỡ chị thời gian qua.

Các bác sĩ cho hay, u nang buồng trứng thường gặp ở phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ. Thông thường, các khối u là lành tính và sẽ tự mất đi mà không cần can thiệp gì. Nhưng vẫn có một số trường hợp khối u phát triển quá phát cả về kích thước và khối lượng.

Trong những trường hợp không được phát hiện sớm, u nang có thể biến chứng thành ung thư buồng trứng, ảnh hưởng đến khả năng có con, thậm chí nguy hại đến tính mạng của phụ nữ. Khối u to cũng gây chèn ép tim, phổi và các cơ quan nội tạng khác gây suy giảm chức năng tim mạch, hô hấp.

BS khuyến cáo, để tránh u nang buồng trứng, chị em cần khám phụ khoa định kỳ 6 tháng 1 lần. Nếu thấy đau bụng dưới hoặc sờ có khối bất thường thì cần đến các cơ sở y tế uy tín khám chữa ngay.

Có thể bạn quan tâm:

videoinfo__video3.dkn.tv||52ab41278__

Ad will display in 09 seconds