Hơn 20 năm nay, ngày nào bà Bạch Thị Kim D. (55 tuổi, Thanh Xuân, Hà Nội) cũng phải sống chung với các viên thuốc giảm đau và corticoid sau một lần ngã trẹo chân.

Người phụ nữ phải đi tập tễnh, chịu đau đớn suốt 20 năm vì chữa đau chân tại nhà
Người phụ nữ phải đi tập tễnh, chịu đau đớn suốt 20 năm vì chữa đau chân tại nhà

Ngày 26/4, bệnh viện Đa khoa Đức Giang cho biết, bệnh nhân Bạch Thị Kim D. đến điều trị trong tình trạng có những cơn đau âm ỉ kéo dài suốt hơn 20 năm, kèm các biến chứng như mặt to tròn, vận động đi lại khó khăn, khớp chân, gối sắp biến dạng do loãng xương, theo VnExpress.

Người phụ nữ phải đi tập tễnh, chịu đau đớn suốt 20 năm vì chữa đau chân tại nhà
Ảnh chụp X-quang khớp cổ chân bị tổn thương của bệnh nhân. (Ảnh: Gia Đình Mới)

Theo lời kể của bệnh nhân D., 20 năm trước, bà bị ngã trẹo cổ chân nhưng do chủ quan nên tự điều trị ở nhà.

Bà D. đã mua thuốc giảm đau và corticoid để điều trị trong thời gian dài nhưng không hiệu quả. Thậm chí, càng ngày bà D. bước đi khó khăn, không thể giẫm cả bàn chân xuống đất vì đau. Mỗi bước đi đối với bà D. là nỗi ám ảnh.

Do quá đau nên trước đó, bà D. đã đi khám tại một số nơi và được chụp X-quang khớp cổ chân nhưng không phát hiện ra nguyên nhân.

Đến nay, số lượng thuốc bà D. đã uống để giảm những cơn đau ước tính phải đến vài chục kg. Việc sử dụng thuốc corticoid trong thời gian dài khiến mặt bà D. bị tích nước, gây loãng xương, lưng và hai khớp gối cũng bị ảnh hưởng theo.

Cách đây 2 tháng, bà D. có đến bệnh viện Đức Giang khám và được phát hiện khớp tụ cốt và xương bàn 5 chân trái bị trật khớp. Đây là nguyên nhân gây đau cho bệnh nhân mỗi khi giẫm chân xuống đất.

Bệnh nhân được chỉ định phẫu thuật cắt bỏ phần sụn khớp đã hỏng do bán trật lâu năm và hàn khớp tụ cốt – bàn 5 chân trái. Một tháng sau phẫu thuật, bà D. đã tự đi, leo cầu thang, sức khỏe ổn định.

Người phụ nữ phải đi tập tễnh, chịu đau đớn suốt 20 năm vì chữa đau chân tại nhà
Một tháng sau phẫu thuật, bệnh nhân đã tự đi bộ được xa, bắt đầu tập đi nhanh và leo cầu thang. Sau 3 tháng, đến nay bệnh nhân D. đã hoàn toàn khoẻ mạnh. (Ảnh: An Ninh Thủ Đô)

Trao đổi với An Ninh Thủ Đô, bác sĩ Trần Trung Kiên, Khoa Chấn thương chỉnh hình, Bệnh viện đa khoa Đức Giang cho biết, những trường hợp bị ngã trẹo chân nếu phát hiện và điều trị sớm rất đơn giản, không cần phụ thuộc vào thuốc. Tuy nhiên, nếu đến muộn, các dấu hiệu của chấn thương sai khớp đã ổn định thì rất khó chẩn đoán và chữa.

Lan Phương