Bà T. vô tình nuốt phải răng giả của chính mình trong khi uống thuốc khiến người nhà phải đưa đi viện nội soi gấp.

Bệnh viện Đa khoa Trung ương Quảng Nam cho biết trên Zing, tối 5/11, các bác sĩ khoa Nội tiêu hóa đã gắp thành công dị vật răng giả ra khỏi thực quản bệnh nhân nữ 53 tuổi, sống tại huyện Bình Sơn, Quảng Ngãi.

Trong quá trình uống thuốc, bệnh nhân NT.T. vô tình nuốt phải răng giả của mình. Sau đó, bệnh nhân có dấu hiệu đau ngực, nuốt vướng, rát vùng cổ. Người này nhập viện tuyến dưới và được chuyển đến Bệnh viện Đa khoa Trung ương Quảng Nam.

Theo VTC News, các bác sĩ khoa Nội tiêu hóa thăm khám và phát hiện dị vật trong thực quản nữ bệnh nhân này. Kết thúc buổi hội chẩn, bác sĩ Trương Quang Huy – Phó trưởng khoa Nội Tiêu hóa – nhận định, cần can thiệp bằng nội soi ống mềm để gắp dị vật ra ngoài.

“Sau 10 phút nội soi, chúng tôi gắp thành công chiếc răng giả có kích thước 4x2cm từ trong thực quản của bệnh nhân. Hiện tại, bệnh nhân không còn cảm giác đau, tức, nuốt vướng”, bác sĩ Huy nói.

Cũng theo bác sĩ Huy, các trường hợp hóc dị vật cứng đường tiêu hóa như bệnh nhân trên, nếu không được phát hiện và xử lý kịp thời, khối dị vật ngoài gây cảm giác đau, khó nuốt, còn có thể gây viêm, nhiễm trùng, áp xe đường tiêu hóa. Đặc biệt, nó có thể dẫn đến áp xe thành sau họng hoặc áp xe cạnh trung thất, thậm chí có nguy cơ dẫn đến tử vong.

Vì vậy, đề phòng nuốt phải dị vật chúng ta nên cẩn trọng khi ăn uống, nên ăn chậm, nhai kỹ, không nuốt vội vàng, hạn chế cười đùa trong quá trình ăn uống. Khi phát hiện dị vật, người bệnh không nên áp dụng các trường hợp dân gian như móc họng, nuốt nước, nuốt cơm làm tình trạng bệnh nặng hơn mà cần nhanh chóng đến các cơ sơ y tế để được soi gắp dị vật kịp thời