Một nghiên cứu của bệnh viện Đại học Y khoa và Nha khoa Tokyo (Nhật Bản) đã chỉ ra, người mang nhóm máu O có nguy cơ tử vong cao gấp 2 lần so với các nhóm máu khác khi gặp chấn thương nghiêm trọng.

Người nhóm máu O có nguy cơ tử vong cao gấp 2 lần khi bị chấn thương nặng
Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Critical Care. (Ảnh: MSN)

Nghiên cứu dựa trên số liệu thu thập từ năm 2013-2016 của 901 bệnh nhân. Theo đó, những người mang nhóm máu O có tỷ lệ tử vong là 28%. Trong khi, bệnh nhân mang các nhóm máu khác có tỷ lệ tử vong khoảng 11%. Tất cả bệnh nhân tham gia nghiên cứu đều gặp chấn thương nặng.

Đứng đầu nhóm nghiên cứu, bác sĩ Wataru Takayama, Bệnh viện Đại học Y khoa và Nha khoa Tokyo cho biết, hàm lượng Von Willebrand trong nhóm máu O khá thấp, gây tình trạng khó đông, bệnh nhân có thể chết nếu không được cấp cứu kịp thời.

Người nhóm máu O có nguy cơ tử vong cao gấp 2 lần khi bị chấn thương nặng
Von Willebrand là một protein quan trọng trong quá trình đông máu. (Ảnh: MSN)

Mất máu là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu khi bệnh nhân gặp chấn thương nặng. Tuy nhiên, có rất ít nghiên cứu về mối liên hệ giữa các nhóm máu và nguy cơ tử vong do chấn thương.

Bác sĩ Wataru cảnh báo, những người nhóm máu O khi bị chấn thương nặng cần được truyền máu khẩn cấp. Nếu không được truyền máu kịp thời, nạn nhân sẽ có khả năng tử vong hoặc tàn tật suốt đời.

Lan Phương