Món quà sự sống của anh H. (45 tuổi) –  tử vong do tai nạn giao thông ở Đồng Nai, đã giúp chị Thảo Nguyên (29 tuổi, Long An) hưởng trọn niềm vui khi được bế con gái sau 5 năm chiến đấu với căn bệnh suy thận giai đoạn cuối. 

Tạng hiến từ anh H. đã cứu sống cho 5 người.

Sau hơn 20 ngày nhận thận hiến từ người đàn ông chết não ở Đồng Nai, chị Thảo Nguyên đã hồi phục sức khỏe.

Người mẹ trẻ may mắn sống sót, lần đầu được bế con gái nhờ quả thận được tặng
Thảo Nguyên được chăm sóc trong phòng cách ly sau khi ghép thận tại Bệnh viện Chợ Rẫy, Tp.HCM. (Ảnh: VnExpress)

Theo Tri Thức Trẻ, Nguyên phát hiện bệnh về thận từ năm 22 tuổi, nhưng lúc đó chủ quan, nghĩ không vấn đề gì. Đến khi Nguyên mang bầu và sinh con gái đầu lòng là lúc bệnh trở nên mạn tính, buộc phải chạy thận thường xuyên.

Con gái chào đời nhưng Nguyên không thể bế vì cánh tay yếu ớt, run rẩy, chi chít những vết kim đâm sau vô số lần lấy ven. Chồng của Nguyên phải vừa chăm con vừa đảm đương kinh tế, đưa vợ đi viện.

“Đời người chạy thận khổ lắm, có lúc 3h khuya, em phải đi xe máy từ Long An lên bệnh viện. Có những bữa trời mưa vất vả lắm, người vừa mệt vừa thất vọng. Nghĩ vì sao mà công việc đang làm tốt thì phải bỏ, con cái không săn sóc, sao tự nhiên phải nằm viện mà nản. Cứ hy vọng một ngày nào đó có người hảo tâm giúp đỡ mình, và rồi may mắn tới”, chị Nguyên chia sẻ với Tri Thức Trẻ.

Người mẹ trẻ may mắn sống sót, lần đầu được bế con gái nhờ quả thận được tặng
Con gái chị Nguyên đã 5 tuổi nhưng hiếm khi được gần gũi mẹ. (Ảnh: Afamily)

Ngày 4/4, Nguyên được bác sĩ bệnh viện Chợ Rẫy, Tp.HCM thông báo có thận ghép phù hợp. Hiến thận cho chị là một người đàn ông ở Đồng Nai chết não do tai nạn giao thông.

Ca ghép tạng thành công, mọi chỉ số xét nghiệm đều ổn định, đó cũng là lần đầu tiên sau 5 năm, Nguyên có thể tự đi tiểu.

Chia sẻ với VnExpress, chị Nguyên cho biết, ghép xong em thấy khỏe hẳn. Lần đầu đi tiểu được em mừng không nói nên lời. Xin gửi lời tri ân, cảm ơn người đã hiến thận cho em.

Ngoài chị Nguyên, 4 phụ nữ khác cũng được ghép tạng. Bệnh nhân H.L.H, 46 tuổi (Bình Thuận) được ghép tim; Đ.T.N sinh năm 1974 (Tp.HCM) được ghép quả thận còn lại.

Người mẹ trẻ may mắn sống sót, lần đầu được bế con gái nhờ quả thận được tặng
Bệnh nhân Đ.T.N nhận quả thận còn lại của anh H. (Ảnh: Afamily)

Bệnh nhân N.T.T, sinh năm 1954, được ghép giác mạc mắt trái và bệnh nhân Đ.T.L, sinh năm 1960, được ghép giác mạc mắt phải. Hiện, sức khỏe của tất cả các bệnh nhân đều ổn định.

Người mẹ trẻ may mắn sống sót, lần đầu được bế con gái nhờ quả thận được tặng
Một trong hai người được ghép giác mạc trong ca hiến tạng ngày 5/4. (Ảnh: Afamily)

Tối 3/4, người đàn ông 45 tuổi được đưa vào bệnh viện Đa khoa Đồng Nai cấp cứu do tai nạn giao thông, tình trạng nguy kịch. Trước kia, trong một lần xem tivi có thông tin người hiến tạng, anh nói với vợ khi nào chết não sẽ làm nghĩa cử tương tư.

Khi biết chồng không thể qua khỏi, ngày 4/4, người vợ đã thực hiện tâm nguyện, hiến tạng anh cho những người cần ghép.

Tiếp nhận ý nguyện hiến tạng từ gia đình người chết não, bệnh viện Đồng Nai thông báo với Đơn vị điều phối ghép các bộ phận cơ thể người Bệnh viện Chợ Rẫy., Tp.HCM.

Ngày 5/4, các bác sĩ đã tiến hành nhận tạng hiến gồm một quả tim, hai thận, hai giác mạc.

H.H