Sau một thời gian uống thuốc Đông y trị đau khớp, ông H.T.H. (44 tuổi, Tây Ninh) bị biến chứng, phù mặt, chân tay teo…

Theo Vietnamplus, bệnh nhân H. nhập viện Nhân Dân 115 (Tp.HCM) trong tình trạng bị trật khớp ngón bàn tay trái, biến dạng các khớp liên đốt ngón, hẹp các thân sống, thoái hóa cột sống thắt lưng, viêm khớp dạng thấp, đau rễ thần kinh, loãng xương…

Các bác sĩ chẩn đoán, đây là dấu hiệu điển hình của hội chứng cushing – một bệnh lý nội tiết do rối loạn chức năng vỏ tuyến thượng thận, gây tăng mạn tính hoóc-môn glucocorticoid không kìm hãm được.

Nguyên nhân là do bệnh nhân H. lạm dụng corticoid trong thuốc Đông y không rõ nguồn gốc kéo dài và không có kiểm soát.

Theo lời kể của người nhà, 3 năm nay, ông H. thường xuyên bị sưng đau các khớp bàn tay và cổ tay. Thay vì đến bệnh viện, bệnh nhân tự điều trị bằng thuốc Đông y không rõ thành phần tại địa phương.

Lúc đầu uống, khớp giảm sưng đau thấy rõ nhưng sau 1 tháng mặt bệnh nhân thấy mặt tròn ra, tăng căng dần, tay chân teo lại. Mỗi khi đau là ông lại uống tiếp. Hai tháng gần đây, tình trạng càng nặng hơn, các ngón tay bị rút lại, trên da xuất hiện nhiều vết bầm, sưng nên bệnh nhân H. xuống Tp.HCM để điều trị.

Sau khi được điều trị nội khoa tích cực tại bệnh viện, sức khỏe của bệnh nhân H. đã cải thiện, giảm đau các khớp và cột sống.

Trước đó, một người đàn ông ở Sơn La bị thủy đậu đã dùng corticoid chữa tại nhà gây suy nội tạng, dẫn đến tử vong.

Các chuyên gia cảnh báo, thuốc Đông y không rõ loại có thể chứa corticoid gây tác dụng phụ gây ra hội chứng Cushing, loãng xương, teo cơ, rối loạn đường huyết… nếu lạm dụng thuốc trong thời gian dài.

Do đó, người dân cần thận trọng trước những loại thuốc giảm đau không rõ nguồn gốc và đến cơ sở y tế để được điều trị, tư vấn, hướng dẫn sử dụng thuốc an toàn.

Phương Nam