Khoa Hồi sức tích cực chống độc, bệnh viện Đa khoa tỉnh Sơn La, đã cấp cứu cho bệnh nhân Vì Hải Châu (34 tuổi, trú tại bản Nà Pồng, xã Phiêng Pằn) trong tình trạng nguy kịch do ngộ độc rượu.

Theo Dân Việt, Anh Châu đã ngồi “nhậu” trưa 12/6 đến trưa hôm sau mới về nhà nghỉ.

Đến chiều 13/6, chị Vì Thị Thin (vợ anh Châu) đi làm về thì phát hiện chồng nằm bất tỉnh và nhanh chóng đưa chồng đến viện Đa khoa huyện Mai Sơn cấp cứu. Bệnh nhân Châu được đưa vào viện trong tình trạng hạ đường huyết, sức khỏe rất xấu nên chuyển lên bệnh viện Đa khoa tỉnh Sơn La.

Bác sĩ Mè Thị Xuân, Trưởng khoa Hồi sức tích cực chống độc, bệnh viện Đa khoa tỉnh Sơn La cho biết, bệnh nhân Châu hôn mê sâu do uống rượu quá nhiều. Trong quá trình uống rượu bệnh nhân không ăn hoặc ăn rất ít, dẫn đến hạ đường huyết, tổn thương não, gan và tiêu cơ.

Các bác sĩ đã phải đặt nội khí quản, điều trị tổn thương gan, phổi cho bệnh nhân Châu. Đến 10h30 sáng nay (14/6), bệnh nhân Châu vẫn đang hôn mê sâu, sức khỏe rất xấu.

Khi phát hiện người uống có dấu hiệu say rượu, người nhà cần tìm cách giúp nôn hết, sau đó xát mạnh hai bên má; cho uống một cốc sữa nóng, trà đặc hoặc nước chanh. Cởi khuy áo cổ, tháo thắt lưng và đặt nằm nơi thoáng (nhưng tránh gió lùa), tư thế nằm úp xuống giường, hai tay xuôi ra sau, mặt nghiêng về bên trái.

Nếu có biểu hiện co giật, thở không đều, ngã chảy máu tai, mắt, loạn nhịp tim phải đưa đến bệnh viện ngay.

Phương Nam