Bệnh nhân nam, 46 tuổi ở Quảng Bình nhập viện Hữu nghị Việt Nam – Cu Ba Đồng Hới trong tình trạng khó thở, nôn ra máu đen, đau nhiều vùng ngực trái và phía trên rốn. Các bác sĩ kiểm tra và chẩn đoán bệnh nhân bị vỡ thực quản, thức ăn tràn vào màng phổi trái.

Sáng 12/3, bệnh viện Hữu nghị Việt Nam – Cu Ba Đồng Hới đã cấp cứu bệnh nhân nam, 46 tuổi ở xã Nhân Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình trong tình trạng khó thở, nôn ra máu đen, đau nhiều vùng ngực trái và phía trên rốn. Các bác sĩ thăm khám, chỉ định siêu âm, chụp phim CT scaner ổ bụng, lồng ngực, theo Vnexpress.

Người đàn ông bị vỡ thực quản sau khi nôn say rượu
Ảnh minh họa.

Các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân vỡ thực quản đoạn 1/3 dưới sát tâm vị, thức ăn tràn vào màng phổi trái.

Kíp trực đã hội chẩn và quyết định phẫu thuật cấp cứu, khâu lỗ thủng và dẫn lưu màng phổi. Bệnh nhân đã qua nguy kịch và được chăm sóc đặc biệt, tuy nhiên tiên lượng bệnh còn phức tạp.

Theo lời kể của gia đình, bệnh nhân có tiền sử uống rượu. Buổi tối trước nhập viện bệnh nhân uống rượu nhiều, đến rạng sáng thì bị nôn ói dữ dội kèm theo đau ngực, bụng.

Các bác sĩ của bệnh viện Hữu nghị Việt Nam – Cu Ba Đồng Hới cho biết, vỡ thực quản do nôn ói hay còn gọi là hội chứng Boerhaave rất hiếm xảy ra, thường không có triệu chứng điển hình nên bác sĩ ít khi nghĩ đến. Vì thế bác sĩ khó khăn trong việc chẩn đoán sớm.

Trường hợp bệnh nhân trên được phát hiện hơn 12 giờ kể từ lúc vỡ nên nguy cơ tử vong khi phẫu thuật trên 30%, khả năng bị nhiễm trùng nhiễm độc rất lớn. Càng phát hiện muộn, nguy cơ tử vong của người bệnh càng cao.

Vỡ thực quản sau nôn ói là do sự gia tăng áp lực đột ngột trong thực quản khi nôn ói, thường gặp ở nam giới 50-60 tuổi, nôn ói ồ ạt ở người ăn uống nhiều và hay uống rượu bia.

Có 3 triệu chứng thường gặp: nôn ói nhiều, lặp đi lặp lại, đau ngực đột ngột sau nôn (ở ngực dưới và bụng trên), tràn khí dưới da (ít gặp). Khi có những triệu chứng này, người bệnh cần đến bệnh viện ngay.

Trước đó, trưa ngày 27/12, bệnh nhân nam 34 tuổi đi liên quan với bạn bè, và đã “khích” nhau mỗi người uống 1,5 lít rượu. Sau khi uống, bệnh nhân bị rối loạn ý thức, nôn nhiều nên đã bị hít chất nôn, đờm dãi vào đường thở gây viêm phổi rất nặng, nằm hôn mê nhiều ngày tại bệnh viện Bạch Mai, Hà Nội.

Phương Nam