Những người ngủ trưa 1 tiếng đồng hồ có nguy cơ bị đột quỵ lên tới 80% so với người ngủ vừa phải.

Người Lao Động thông tin, giấc ngủ trưa và ngủ đêm thoải mái, kéo dài là điều mà nhiều người ao ước, nhưng có thời gian ngủ quá nhiều, thoải mái lại có thể khiến bạn… chết sớm, nghiên cứu quy mô lớn từ Đại học Khoa học và công nghệ Huazhong (Vũ Hán, Trung Quốc), vừa công bố trên tạp chí y khoa Neurology của Viện Hàn lâm Thần kinh học Mỹ, chứng minh.

Qua khảo sát và phân tích dữ liệu giấc ngủ, sức khỏe của hơn 30.000 tình nguyện viên trên 60 tuổi, các nhà khoa học nhận thấy, giấc ngủ trưa “thả cửa” khoảng 90 phút có thể làm tăng tới 25% nguy cơ đột quỵ.

Các nhà khoa học quan sát thấy rằng, trong nhóm người ngủ trưa ít hơn 40 phút, mọi biểu hiện của cơ thể hoàn toàn bình thường và không có bất kỳ dấu hiệu nào của các hội chứng chuyển hóa.

Ngược lại, ở những người duy trì ngủ trưa nhiều hơn 40 phút, triệu chứng của bệnh huyết áp, mỡ máu… xuất hiện dày đặc hơn. Đặc biệt, với những người ngủ trưa tới 1 tiếng đồng hồ sẽ làm gia tăng đến 80% khả năng mắc bệnh tim mạch và 27% các căn bệnh khác có nguy cơ cao gây tử vong.

Một giấc ngủ trưa quá “sung sướng” là mối đe dọa lớn cho sức khỏe vì làm tăng nguy cơ đột quỵ (ảnh: Người Lao Động).

Theo VnExpress, trong một nghiên cứu tương tự, Tiến sĩ Tomohide Tamada và đồng nghiệp của ông cũng chứng minh được rằng, nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường lên đến 56% với người thường xuyên bị mệt mỏi trong ngày và 46% nếu họ ngủ trưa lâu hơn 1 tiếng.

Đặc biệt, nghiên cứu cũng cho thấy, những người có thói quen ngủ hơn 9 giờ mỗi đêm và ngủ trưa hơn 90 phút có khả năng mắc đột quỵ cao hơn 85%. Thời gian ngủ trưa thích hợp được nhóm nghiên cứu đề xuất là dưới 30 phút.

Tác giả nghiên cứu, tiến sĩ Xiaomin Zhang thuộc Đại học Khoa học và Công nghệ Huazhong cho rằng, ngủ quá nhiều hoặc chất lượng ngủ kém đều dẫn đến tình trạng viêm, tăng cholesterol và số đo vòng eo. Đây đều là các yếu tố dễ dẫn đến đột quỵ. Ngoài ra, ngủ trưa kéo dài và ngủ “nướng” ở giấc ngủ chính có liên quan với lối sinh hoạt không điều độ, điều này cũng có thể là nguyên nhân làm tăng nguy cơ đột quỵ.

Đột quỵ là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây tử vong và tàn tật trên toàn thế giới. Các dấu hiệu của đột quỵ bao gồm, cơ thể mệt mỏi, chân tay tê cứng. Người bệnh nói cười sẽ thấy rõ miệng bị méo, thiếu cân xứng trên khuôn mặt, bỗng dưng giọng nói bất thường, khó mở miệng. Dấu hiệu đột quỵ chính xác nhất là không thể nâng hai cánh tay qua đầu cùng một lúc.

Chỉ tính riêng tại Anh, mỗi năm có khoảng 100.000 ca đột quỵ. Còn tại Việt Nam, mỗi năm có hơn 200.000 người bị đột quỵ, 50% người trong số này đã tử vong và chỉ có 10% trong số những người sống sót là có thể bình phục hoàn toàn.

Tác dụng của ngủ trưa theo số phút

Theo các nhà nghiên cứu, thói quen chợp mắt vào buổi trưa có tác dụng tăng cường sức mạnh cho não bộ. Một giấc ngủ trưa hiệu quả thường nên diễn ra từ 13h đến 16h chiều, trong khoảng từ 10 đến 30 phút. Bởi ngủ trưa dài hơn khiến cho cơ thể mệt mỏi, kéo theo những cơn đau đầu. Ngủ qua 16h chiều khiến cho chúng ta không còn thấy buồn ngủ vào ban đêm và phá vỡ chu trình sinh học của cơ thể.

Để có được những lợi ích tốt nhất từ việc ngủ trưa, hãy duy trì thói quen ngủ trưa một cách nghiêm túc về thời gian ngủ: Tập thức dậy ngay khi có báo thức để tránh sự uể oải, chậm chạp sau khi ngủ trưa; đắp cho mình một chiếc mền mỏng để đảm bảo giữ ấm cho cơ thể khi ngủ. Nhờ có một giấc ngủ trưa mà bạn sẽ làm việc buổi chiều hiệu quả hơn rất nhiều đấy!

Video xem thêm: Nam người mẫu đột tử sau khi ngã quỵ trên sàn catwalk

videoinfo__video3.dkn.tv||ea7b7b7c4__

Ad will display in 09 seconds