Suốt 10 năm liền, để che đi phần tóc bạc nên tháng nào người phụ nữ này cũng nhuộm. Thời gian gần đây, người phụ nữ bắt đầu cảm thấy kiệt sức, mệt mỏi, da vàng… Đi khám các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân bị xơ gan mạn tính.

Theo Daily Mail, người phụ nữ tên Chen, ở Hắc Long Giang, Trung Quốc bị bệnh gan nặng sau khi nhuộm tóc thường xuyên trong thời gian dài vì muốn che đi phần tóc bị bạc.

Cách đây 10 năm người phụ nữ phát hiện ra tóc mình bị bạc và quyết định nhuộm để che đi. Do tóc mọc nhanh nên chỉ chưa đến một tháng, phần tóc bạc lại bị lộ ra, khiến cô trông vừa già vừa mệt mỏi. Vì thế, cứ mỗi tháng, Chen lại đến tiệm cắt tóc để nhuộm.

2 tháng trở lại đây, Chen bắt đầu gặp vấn đề về sức khỏe. Có đêm đang ngủ, người phụ nữ chợt tỉnh giấc vì không thể thở được và kiệt sức. Tuy nhiên, người phụ nữ này chủ quan, không nghĩ có việc gì nghiêm trọng.

Tuy nhiên, chồng Chen sau đó nhận thấy da vợ có màu vàng và phần lòng trắng ở mắt cũng chuyển vàng. Sau khi đến bệnh viện, các bác sĩ tiến hành kiểm tra và phát hiện thấy mức Bilirubin trong cơ thể cô nhiều gấp 10 lần bình thường.

Bilirubin thường dễ nhận thấy trong các trường hợp như vàng da, thiếu máu, và bệnh gan. Nó là một sắc tố vàng cam thường xảy ra khi một phần hồng cầu bị phá vỡ.

Sau khi tìm hiểu nguyên nhân khiến Chen bị xơ gan, các bác sĩ kết luận chính việc thường xuyên nhuộm tóc đã gây tổn hại nghiêm trọng đến gan của cô, theo World Of Buzz.

Sau khi nằm viện 20 ngày, sức khỏe của bệnh nhân đã dần ổn định. Tuy nhiên, gan của Chen vẫn bị tổn thương nặng và khó chữa khỏi. Bác sĩ cho biết, chất hóa học trong thuốc nhuộm đã ngấm qua da và chuyển hóa vào gan do thói quen nhuộm tóc hàng tháng.

Từ trường hợp này, các chuyên gia y tế khuyến cáo mọi người nên dùng thuốc nhuộm tóc thảo dược và mỗi lần nhuộm nên cách nhau 6 tháng.

Phương Nam