Tập thể dục có thể làm giảm khả năng mắc ung thư, theo một nghiên cứu đăng trên tạp chí Nội khoa JAMA ngày 16 tháng 5.

Các nhà khoa học tiến hành nghiên cứu trên 1,44 triệu người tham gia tại Mỹ và Châu Âu, trong đó có 57% là nữ giới, 43% là nam giới, với độ tuổi từ 19-98, tuổi trung bình là 59.

Những người được nghiên cứu có tham gia tập thể dục với cường độ từ trung bình đến nặng, với mức trung bình là 150 phút tập mỗi tuần.

Nghiên cứu cho thấy tập thể dục làm giảm nguy cơ mắc 13 loại ung thư: ung thư thực quản, gan, phổi, thận, tâm vị (thuộc dạ dày), nội mạc tử cung, bạch cầu tủy bào cấp tính, đa u tủy xương, ung thư đại tràng, đầu và cổ, trực tràng, bàng quang, và vú.

Các kết quả cho thấy những mối liên hệ này được khái quát hóa trong số các quần thể khác nhau, bao gồm cả những người bị thừa cân, béo phì hay có tiền sử hút thuốc.

Phát hiện này… xác nhận và mở rộng thêm bằng chứng về lợi ích của hoạt động thể chất đối với nguy cơ mắc ung thư, và ủng hộ vai trò trọng yếu của tập thể dục trong nỗ lực kiểm soát và ngăn chặn ung thư trên diện rộng”, theo một tuyên bố của Hiệp hội ung thư quốc gia Hoa Kỳ về nghiên cứu này.

Tác giả nghiên cứu, Steven C. Moore, đồng thời cũng là nhà nghiên cứu thuộc Hiệp hội ung thư quốc gia Hoa Kỳ cho biết: “Các chuyên gia y tế cần khuyên bảo những người trưởng thành ít vận động, hãy đẩy mạnh hoạt động thể chất như một phần của lối sống lành mạnh và phòng ngừa ung thư”.

Theo Đại Kỷ Nguyên tiếng Anh
Đại Hải biên dịch