Theo một cuộc khảo sát, cứ 3 người Mỹ thì có 2 người nhận theo Kitô giáo; phân nửa dân số nói rằng họ tham dự các buổi lễ và cầu nguyện hàng tuần. Không phải ngẫu nhiên khi siêu cường số một thế giới lại là một đất nước mộ đạo trong thế giới hiện đại có nhiều học thuyết mới nảy sinh.

Trong một nghiên cứu mới công bố, các nhà khoa học đã phát hiện ra mối tương quan bất ngờ giữa tuổi thọ và tín ngưỡng. Cụ thể, những người hay đi nhà thờ sống thọ hơn người vô thần trung bình 4 năm, ít nhất là theo một phân tích hồi cứu trên khoảng 1000 người đã qua đời tại Mỹ.

Chuyên gia tâm lý tại Đại học bang Ohio, Mỹ cho rằng niềm tin tôn giáo khiến người hữu thần thường tham gia tình nguyện và các hoạt động xã hội, một nguyên nhân làm gia tăng tuổi thọ.

Ảnh: de.pngtree.com

“Vẫn còn nhiều lợi ích khi gia nhập các tín ngưỡng mà [nghiên cứu] này không thể giải thích”, Laura Wallace, nhà tâm lý học Đại học bang Ohio đồng thời là người đứng đầu nghiên cứu cho biết.

Phó giáo sư Baldwin Way, đồng tác giả nghiên cứu cũng đồng tình. Ông cho rằng, mặc dù các phát hiện dường như khá phi lý đối với người vô thần, nhưng có một mối liên hệ mà họ không thể chối bỏ. “Nghiên cứu cung cấp bằng chứng thuyết phục rằng có mối liên hệ giữa tín ngưỡng và tuổi thọ một cá nhân”, PGS Baldwin cho hay.

Trong lần nghiên cứu đầu tiên dựa trên tiểu sử hơn 500 người đã khuất, các nhà nghiên cứu phát hiện khoảng cách tuổi thọ là gần 10 năm giữa người hữu thần và vô thần, sau khi loại bỏ yếu tố giới tính và tình trạng hôn nhân, cách biệt tuổi thọ giảm còn khoảng 6.5 năm.

Lần nghiên cứu thứ hai dựa trên tiểu sử của hơn 1000 người đã mất tại hơn 40 thành phố lớn của Mỹ, khoảng cách tuổi thọ lần này là 5.64 năm và còn lại khoảng 4 năm sau khi loại trừ các yếu tố nhiễu.

Nhiều nghiên cứu cũng cho thấy những người tham gia tình nguyện và các nhóm xã hội có xu hướng sống thọ hơn, tuy nhiên chuyên gia tâm lý Wallace cho rằng các yếu tố này chỉ giải thích cho một năm sống thêm.

Còn PGS Baldwin thì cho rằng nguyên nhân còn có thể nằm ở các nguyên tắc và tiêu chuẩn của nhiều tôn giáo, giúp hạn chế lối sống kém lành mạnh như uống rượu, lạm dụng thuốc. Ông cho rằng nhiều tín ngưỡng cũng “thúc đẩy các hoạt động giảm căng thẳng có thể cải thiện sức khỏe, như lòng biết ơn, cầu nguyện, thiền định”.

Ảnh: Depositphotos

Trên thực tế, các tín ngưỡng chân chính đã góp phần đặt nền móng cho các chuẩn mực, giá trị đạo đức từ Phương Đông đến Phương Tây trong hàng ngàn năm qua. Thông qua đức tin với Thần Phật, Thiên Chúa, con người có thể phân biệt rõ tốt xấu đúng sai, tự ước thúc bản thân theo các chuẩn mực đạo đức cao thượng như chân thành, thiện lương, bao dung và không dễ bị sa ngã vào các thói quen xấu.

Tại một số thành phố, niềm tin tôn giáo còn có hiệu ứng lan tỏa. “Tác động tích cực đối với sức khỏe của tín ngưỡng lan tỏa sang người vô thần ở một số hoàn cảnh đặc biệt”, theo chuyên gia tâm lý Wallace.

Trong nhiều năm qua có không ít các nghiên cứu về đề tài này và đa phần đều cho kết quả tích cực. Nếu đứng từ góc độ khoa học hiện đại thì câu trả lời cho câu hỏi tại sao vẫn còn bỏ ngỏ, nhưng nhiều nghiên cứu đã thể hiện sự thực khách quan rằng sức khỏe tinh thần có tác động không hề nhỏ đến sức khỏe thể chất.

Giảm nguy cơ tăng huyết áp

Ảnh: Pinterest

Một nghiên cứu năm 1998 phát hiện những người lớn tuổi sùng đạo có nguy cơ tăng huyết áp giảm gần 40%. Các nhà khoa học cũng tiến hành đo huyết áp cho hơn 4.000 người và khảo sát về tín ngưỡng của người tham gia. Kết quả là số đo huyết áp thể hiện tích cực ở những người có niềm tin tôn giáo.

Đứng vững trước khó khăn

Niềm tin tôn giáo đã giúp các bệnh nhân vững vàng hơn trước ngưỡng cửa tử thần. Theo một nghiên cứu năm 2009 đăng trên tạp chí Hiệp hội Y Hoa Kỳ, những bệnh nhân bị ung thư giai đoạn cuối thực sự kéo dài được tuổi thọ sau khi gia nhập tôn giáo.

Hệ miễn dịch khỏe mạnh

Một nghiên cứu của Trung tâm Y tế Đại học Duke trên gần 2000 người lớn tuổi phát hiện những người tham gia các hoạt động tôn giáo có nồng độ IL-6 và protein chống viêm cao hơn, giúp họ phòng chống ung thư, bệnh tự miễn và các tác nhân virus.

Kéo dài tuổi thọ

Ảnh: SucKhoeDoiSong

Bên cạnh nghiên cứu mới đây, một nghiên cứu trước đó kết luận tín ngưỡng giúp kéo dài tuổi thọ thêm 7 năm. Nghiên cứu năm 1999 cũng thấy rằng nguy cơ tử vong của một người tăng gần gấp đôi sau khi từ bỏ tôn giáo.

Cầu nguyện – thiền định

Cầu nguyện là một nghi thức tôn giáo quen thuộc tại Phương Tây, tương tự như thiền định trong Phật giáo và Đạo giáo tại Phương Đông. Các nghiên cứu đã phát hiện một “phản ứng thư giãn” xảy ra khi một người cầu nguyện hoặc thiền định. Vào những lúc như vậy, sự trao đổi chất của cơ thể giảm xuống, nhịp tim chậm, huyết áp giảm xuống, và hơi thở của chúng ta trở nên bình ổn và đều đặn hơn.

Điều này có ý nghĩa quan trọng vì rất nhiều vấn đề sức khỏe hiện đại đều có liên quan đến căng thẳng trong cuộc sống. Nhiều nghiên cứu về thiền định cũng đã phát hiện khả năng làm giảm lo âu căng thẳng, giảm huyết áp, giảm đau, cải thiện giấc ngủ, tăng khả năng tập trung.

Hạnh phúc trọn vẹn

Những người có tín ngưỡng chân chính thường xuyên hướng đến các giá trị tốt đẹp và tích cực, họ biết đủ mà vui, nội tâm an lạc, không mải mê chạy trên con đường dục vọng trải dài vô tận. Vậy nên các tín ngưỡng chân chính thường giúp con người có đời sống tinh thần viên mãn và nhờ đó mà đạt được thân thể khỏe mạnh. Do vậy không bất ngờ khi nhiều cuộc khảo sát cho thấy những người có tín ngưỡng cảm nhận hạnh phúc hơn đồng thời đạt điểm cao trong bài kiểm tra về độ hài lòng với cuộc sống, so với người không có tín ngưỡng.

Đại Hải