Để nhanh chóng làm dịu cơn đau dạ dày hoặc các triệu chứng đầy bụng, khó tiêu, người ta sử dụng thuốc giảm axit dạ dày, nhưng nó có thể kéo theo một số vấn đề nghiêm trọng khác.

Thuốc ức chế bơm proton hay thuốc giảm bài tiết axit dạ dày là một nhóm thuốc được sử dụng rất phổ biến hiện nay và có nhiều tác dụng phụ như gây loãng xương, bệnh thận, nhiễm khuẩn v.v. Nay các nhà nghiên cứu còn phát hiện nhóm thuốc này có liên quan với tăng nguy cơ mất trí nhớ.

Các nhà khoa học Đức nghiên cứu sử dụng thuốc giảm tiết axit ở 73.679 nam giới và nữ giới độ tuổi từ 75 trở lên và không bị mất trí nhớ trước khi tiến hành nghiên cứu.

Sau khi theo dõi trong khoảng thời gian trung bình là hơn 5 năm, có đến 29.000 người mắc bệnh Alzheimer và các bệnh mất trí nhớ khác. Họ phát hiện thấy sử dụng thường xuyên thuốc giảm tiết axit làm tăng nguy cơ mất trí nhớ 52% ở nam và 42% ở nữ, so với nhóm không sử dụng thuốc.

Tiến sĩ Britta Haenisch thuộc Trung tâm bệnh thoái hóa thần kinh Đức cho biết: “Nghiên cứu của chúng tôi không chứng minh rằng thuốc giảm tiết axit gây mất trí nhớ, nó chỉ cho thấy mối liên hệ về mặt thống kê”.

Haenisch cũng cảnh báo các nhà lâm sàng, dược sĩ, và cả bệnh nhân cần cân nhắc giữa lợi ích và tác dụng phụ tiềm tàng trước khi sử dụng thuốc, và cho rằng các nghiên cứu trong tương lai sẽ giúp cung cấp thông tin tốt hơn để đưa ra quyết định.

Đại Hải tổng hợp

Xem thêm: