Ngày nay không ai còn tranh cãi về hiệu quả của thiền định trong thư giãn và ‘làm sạch’ tâm trí của bạn. Nhưng thực ra không chỉ vậy, nó mang lại lợi ích sức khỏe lâu dài cho bạn bằng cách chỉ mất vài phút mỗi ngày, thay đổi đến tận cấp độ gene và tế bào.

Các nhà nghiên cứu của Trung tâm Y tế Beth Israel Deaconess (BIDMC), Bệnh viện Đa khoa Massachusetts (MGH) và Viện Y học Tâm thần Benson-Henry tại MGH đã phối hợp phân tích về sự liên quan giữa các gen đối với việc phản ứng với các hoạt động thư giãn. Và các phát hiện của họ đã làm sáng tỏ cơ chế phân tử mà theo đó những can thiệp này có thể làm giảm huyết áp.

Ảnh: HolaDoctor

Đồng tác giả, BS. Randall Zusman, Giám đốc Khoa Tăng huyết áp tại MGH nhận xét, “Thông thường, bệnh tăng huyết áp được điều trị bằng thuốc nhưng không phải tất cả các bệnh nhân đều đáp ứng với việc điều trị bằng thuốc và đã có rất nhiều trường hợp hạn chế điều trị.”

“Đối với những bệnh nhân này, các chiến lược thay thế là vô giá. Trong nghiên cứu này, chúng tôi thấy rằng các phản ứng thư giãn có thể giúp làm giảm huyết áp thành công ở những bệnh nhân tăng huyết áp mà không phải dùng thuốc”, ông nói thêm.

TS.BS. John Denninger, đồng tác giả và là Giám đốc Nghiên cứu tại Viện Benson-Henry nói: “Kết quả nghiên cứu của chúng tôi cho thấy rằng: Phản ứng thư giãn (relaxation response) làm giảm huyết áp – ít nhất là một phần – bằng cách thay đổi biểu hiện của gen trong việc lựa chọn các con đường sinh học”.

Ảnh: Lize.vn

“Điều quan trọng là những thay đổi trong biểu hiện của gen liên quan đến việc giảm huyết áp này phù hợp với những thay đổi vật lý về huyết áp và các dấu hiệu viêm mà người ta dự đoán và hy vọng sẽ quan sát thấy ở những bệnh nhân được điều trị thành công bệnh tăng huyết áp”, ông giải thích.

Các nghiên cứu trước đó cho kết quả cùng chiều hướng

Các nhà khoa học Đại học Harvard gần đây cũng đã đưa ra kết luận tương tự với một nghiên cứu trên 24 bệnh nhân bị bệnh tăng huyết áp. Họ phát hiện ra rằng chỉ với 15 phút thiền định mỗi ngày đã dẫn đến những thay đổi trong cách thức hoạt động của gen – mở đường cho việc làm giảm đáng kể huyết áp của họ.

Ảnh:

Đây là một thông tin tuyệt vời cho những người đang phải gồng mình chiến đấu với căn bệnh huyết áp cao nhưng lại là không muốn dùng các loại tây dược vì e ngại các phản ứng phụ. Thực vậy, có đến gần 90% bệnh nhân bị bệnh tăng huyết áp sử dụng thuốc để điều trị bệnh – nhưng chỉ 1/3 bệnh nhân thực sự kiểm soát được huyết áp của họ. Có ít nhất 200 sự kết hợp khác nhau của các loại thuốc huyết áp nhưng nên chú ý rằng, rất nhiều loại thuốc có tác dụng phụ và không khuyến khích bệnh nhân sử dụng các loại thuốc đó.

Nhiều chuyên gia đã đặt ra câu hỏi nghi vấn hiệu quả thực tế và sự cần thiết của “giải pháp” dược phẩm. Ngày nay, thiền định đang chiếm được sự quan tâm ngày càng tăng trong các liệu pháp thay thế dược phẩm. Nhiều công trình nghiên cứu đã chỉ ra rằng liệu pháp thư giãn có thể mang lại lợi ích vô cùng to lớn cho nhiều bệnh nhân, nhưng đến nay các nhà khoa học mới nhận thấy rằng: lợi ích của thiền đạt đến mức độ di truyền. Các gen này bao gồm điều hòa miễn dịch, viêm, chuyển hóa và chuyển hóa gluco, phát triển hệ tim mạch và nhịp sinh học.

Một nghiên cứu của năm ngoái thậm chí còn cho thấy rằng thiền định có thể làm thay đổi cấu trúc não bộ của bạn, làm giảm căng thẳng một cách đáng kinh ngạc.

Theo Naturalnews
Hải Linh