Nhảy dây là một loại hoạt động thể chất được ưa chuộng vào thập niên 80, hiện giờ số người thích loại hình này không còn nhiều.

Nhưng ít ai biết rằng nó rất tốt cho xương, cơ bắp và giúp cân bằng tốt mà hầu như không có môn thể thao nào có được. Chưa kể đến nó giúp hàn gắn tình cảm vì là một trò chơi dân gian từ lâu đời, vừa có thể chơi độc lập vừa có thể phối hợp nhiều người.

Cả gia đình cùng vui chơi

Lợi ích sức khỏe tuyệt vời từ nhảy dây – rèn luyện thể chất toàn diện

Tim Church, giáo sư tại Trung tâm Nghiên cứu Y sinh Pennington, Đại học bang Louisiana (Mỹ), nói: “Nhảy dây chậm là một loại hoạt động khởi động tuyệt vời, nhảy dây đòi hỏi sự kết hợp giữa bàn chân và bàn tay giúp kết nối phần trên và phần dưới với não. Nhảy dây còn giúp người nhảy uyển chuyển nên có thể làm giảm nguy cơ trượt và ngã”.

Một nghiên cứu về các cầu thủ bóng đá trẻ cho thấy so với những đứa trẻ chỉ tập các bài tập bóng đá, những trẻ có kết hợp với thói quen nhảy dây đã cải thiện sự cân bằng và sự phối hợp cơ của chúng tốt hơn so.

Đáng ngạc nhiên, nhảy dây cũng là một cách tốt để kích hoạt phần trên cơ thể.

Michele Olson, phó giáo sư phụ trách về nghiên cứu này, tại Khoa Khoa học thể thao của Đại học Huntingdon (Mỹ), cho biết: “Có rất nhiều công việc cần thiết phải làm khi cầm sợi dây, từ cánh tay, vai đến lưng để kiểm soát và ổn định dây. Đặc biệt là so với chạy hoặc các hình thức cardio khác, nhảy dây là một loại hình tập luyện toàn bộ cơ thể”.

Olson cho biết: “Một nghiên cứu trên Tạp chí Sinh lý học ứng dụng đã phát hiện ra rằng những phụ nữ trẻ nhảy dây 3 lần một tuần trong 6 tháng sẽ tăng mật độ xương ở chân và phần dưới của cột sống”.

Olson cho biết thêm: “Nếu bạn thừa cân và chưa tập thể dục thì nhảy dây không phải là môn dành cho người mới bắt đầu chơi thể thao. Nhưng nếu bạn có tư chất tốt và không quá thừa cân, thì hãy dành 30 phút trong vài lần một tuần để nhảy dây – nó cũng là bài tập cardio”.

Hỗ trợ giảm cân: giúp bạn chân thon bụng gọn

Các cô gái chắc chẳng xa lạ gì với trò chơi thời thơ bé này. Không ngờ bài tập đơn giản này lại có tác dụng đốt cháy calo, hỗ trợ giảm cân hiệu quả đến vậy.

Bài tập tập trung vào cả vùng lưng, tay, đùi, chân nên sẽ khá lý tưởng cho bạn nào vừa muốn giảm cân vừa có thân hình đẹp. Một giờ nhảy dây có thể đốt cháy 700 – 800 calo. Khi mới bắt đầu, bạn nên tập khoảng 10-20 phút sau đó mới tăng dần lên.

Nhảy dây – trò chơi gắn liền với văn hoá truyền thống

Tại Việt Nam, ngoài những phong tục tập quán đa dạng, phong phú, nền văn hiến hàng ngàn năm tuổi thì còn có một hệ thống đồ sộ những trò chơi dân gian đã được ông cha xưa sáng tạo ra trong suốt chiều dài lịch sử. Nhiều trò chơi mang tính giải trí, tính cộng đồng cao với sự tham gia cùng chơi của nhiều người một lúc.

Các trò chơi dân gian như nhảy dây vừa có tác dụng giải trí, tăng cường thể lực lại vừa có thể tạo ra một sự gắn kết và tinh thần phối hợp nhịp nhành đội nhóm.

Bọn các em nhỏ Lao Chải với dây rừng, nhiều người cũng muốn cu nhảy nhót chung với tụi nó

Thời xưa, trẻ con không có nhiều đồ chơi hiện đại như bây giờ nhưng các trò chơi thể chất và trí tuệ thì lại vô cùng phong phú như: đá cầu, rồng rắn lên mây, bịt mắt, ô ăn quan… Nên chăng cần một sự cố gắng để khôi phục lại những nét đẹp truyền thống này?

Hoàng Kỳ

Xem thêm:

Chuyên mục Sức khỏe, thời báo Đại Kỷ Nguyên nỗ lực mang đến cho bạn đọc những thông tin chính xác và bổ ích nhất. Tuy nhiên khoa học về thân thể người thật rộng lớn và còn nhiều điều y học chưa nhận thức đến được, do đó, các bài viết tại đây chỉ mang tính chất tham khảo. Mọi việc chẩn đoán, điều trị bệnh hay các tình trạng sức khỏe và làm đẹp cần phải có ý kiến các chuyên gia y tế được cấp phép.