Người ta thường hay nói ngáp là biểu hiện của cơ thể thiếu oxy, nhưng thực ra chúng không có mấy liên quan. Nếu bạn ngáp và làm người khác ngáp theo, rất có thể bạn đã tìm được người đồng cảm… Và còn nhiều điều thú vị phía sau cái ngáp.

Mọi người thường cho rằng họ ngáp khi cảm thấy buồn ngủ hoặc mệt mỏi, nhưng có những cơn ngáp không chủ định. Ví như có những vận động viên hay ngáp trước các cuộc thi đấu. Hay thậm chí, bạn đọc có thể đang ngáp khi đang đọc chính những thông tin này. Vậy cơn ngáp biểu hiện những điều gì?

1. Ngáp là một căn bệnh mang tính lây lan

Ngáp là một loại ‘bệnh’ có thể bị lây. Các nhà khoa học cho rằng ngáp là một cách thể hiện sự cảm thông với người khác, và làm sâu sắc thêm mối quan hệ xã hội. Nghiên cứu khoa học cũng cho thấy rõ, những người càng thân càng dễ bị lây ngáp. Trong một nghiên cứu năm 2011, các chuyên gia thấy ngáp dễ bị lây giữa các thành viên trong gia đình, tiếp theo là giữa bạn bè, những người lạ ít bị lây ngáp nhất. Khi những người lạ bị lây ngáp, thì thời gian bị lây cũng dài hơn so với thời gian giữa người thân trong gia đình và bạn bè.

2. Ngáp biểu hiện bộ não cần được làm “mát”

Khi tìm kiếm những lý giải mang tính khoa học về lý do tại sao chúng ta ngáp, thì lý giải mới nhất chính là ngáp cung cấp cho não bộ không khí để làm “hạ nhiệt” bộ não. Việc “làm mát” não bộ ngược lại dẫn tới chúng ta cần nhiều năng lượng hơn khi ngáp một cái lớn – mất ngủ cũng làm tăng nhiệt độ của não bộ, nên chúng ta cũng cần ngáp nhiều hơn khi chúng ta buồn ngủ để có được nhiều năng lượng làm mát hơn.

3. Hoặc ngáp biểu hiện bạn có một bộ não lớn

Cái ngáp càng lớn nghĩa là bạn có một bộ não càng lớn. Đây là kết luận trong một báo cáo gần đây đăng trên tạp chí Biology Letters. Các nhà nghiên cứu phát hiện loài động vật có vú nào có cái ngáp lớn, dài thì có bộ não nặng hơn, nhiều tế bào não hơn. Giả sử lý luận cho rằng ngáp thực tế giúp não hạ nhiệt, nhằm tạo năng lượng cho nó, thì bộ não càng cơn với nhiều nơron sẽ cần lượng ôxy nhiều hơn để khởi động, dẫn tới người ta phải ngáp to và dài hơn. Nghe cũng có lý phải không?

4. Nhưng coi chừng ngáp cũng là dấu hiện của bệnh tim hay đột quỵ

Mặt khác ngáp quá nhiều, hơn những gì bạn có thể tưởng tượng cũng là biểu hiện của một số bệnh lý như bệnh tim, đột quỵ hay trong người có u. Những người bị đa xơ cứng, hay xơ cứng thần kinh cũng thường xuyên ngáp nhiều hơn.

Vì vậy việc ngáp quá nhiều có thể là biểu hiện cơ thể đang cố gắng điều chỉnh những bất thường.

5. Thai nhi cũng ngáp

Thai nhi trong bụng mẹ cũng biết ngáp. Các nhà nghiên cứu đã không ngừng tranh luận xem thai nhi mở miệng có phải là đang ngáp hay không. Nhưng một nghiên cứu năm 2013 đã phát hiện, thông qua ảnh sử dụng công nghệ chụp siêu âm 4D có thể biết được thai nhi ngáp giả hay thật. Thai nhi ngáp có thể có quan hệ với việc phát triển trí não của chúng, được xem như một dấu hiệu của sự phát triển bình thường.

6. Trung bình một cái ngáp kéo dài 6 giây

Trong 6 giây này, nhịp tim tăng nhanh đáng kể. Vào năm 2012, các nhà nghiên cứu đã tiến hành một nghiên cứu đối với sự thay đổi của cơ thể trước, trong và sau khi ngáp. Kết quả đã phát hiện, trong vòng 6 giây đã xảy ra rất nhiều biến đổi sinh lý có liên quan mật thiết với việc ngáp. Sau khi các nhà nghiên cứu yêu cầu những người tham gia thí nghiệm hít thở sâu, thì những thay đổi sinh lí này không xảy ra nữa.

Lê Anh

Xem thêm:

Chuyên mục Sức khỏe, thời báo Đại Kỷ Nguyên nỗ lực mang đến cho bạn đọc những thông tin chính xác và bổ ích nhất. Tuy nhiên khoa học về thân thể người thật rộng lớn và còn nhiều điều y học chưa nhận thức đến được, do đó, các bài viết tại đây chỉ mang tính chất tham khảo. Mọi việc chẩn đoán, điều trị bệnh hay các tình trạng sức khỏe và làm đẹp cần phải có ý kiến các chuyên gia y tế được cấp phép.