Ước tính từ Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho thấy khoảng 2,1 triệu phụ nữ nhận được chẩn đoán ung thư vú mỗi năm. có 627.000 phụ nữ đã chết vì căn bệnh này vào năm 2018. Gần đây, các nhà khoa học đã phát triển một sự kết hợp thuốc mới làm cho các tế bào ung thư vú xâm lấn biến thành tế bào mỡ để chống lại căn bệnh nguy hiểm này.

Di căn là quá trình các tế bào ung thư thoát khỏi khối u nguyên phát và phát triển các khối u mới, hoặc di căn đến các bộ phận khác của cơ thể. Nó là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong do ung thư.

Một yếu tố quyết định sự di căn là khả năng ‘bẩm sinh’ của các tế bào ung thư để đảm nhận các thuộc tính của các loại tế bào khác. ‘Độ dẻo’ này cho phép chúng biến đổi từ các tế bào neo thành các tế bào có thể di chuyển và xâm lấn các mô khác.

Tạp chí Cancer cell gần đây đã xuất bản bài báo về việc các nhà nghiên cứu tại Đại học Basel ở Thụy Sĩ đã tìm ra cách sử dụng độ dẻo của tế bào để ngăn chặn sự di căn trong ung thư vú. Thay vì cho phép các tế bào ung thư vú phát triển và di chuyển, họ buộc chúng trở thành các tế bào mỡ không phân chia hoặc di chuyển.

Tế bào ung thư được đánh dấu là màu xanh, tế bào mỡ được đánh dấu là màu đỏ. Sau điều trị, trong hình có ba tế bào ung thư trước đây đã biến đổi thành tế bào mỡ. Sự kết hợp giữa màu xanh và màu đỏ làm cho tế bào mới trở thành màu nâu. (Ảnh: Department of Biomedicine, University of Basel)

Giáo sư Gerhard Christofori, khoa Sinh học trong nhóm nghiên cứu cho biết, “Trong tương lai, phương pháp trị liệu sáng tạo này có thể được sử dụng kết hợp với hóa trị liệu thông thường để ngăn chặn cả sự phát triển khối u nguyên phát và sự hình thành di căn chết người”.

Độ dẻo và di căn của tế bào

Quá trình di căn phức tạp bao gồm một chuỗi các bước mà các nhà khoa học thường gọi là ‘tầng di căn’. Có ba giai đoạn chính bao gồm:

  • Xâm lấn: Các tế bào ung thư mất khả năng dính vào nhau và môi trường xung quanh, cho phép chúng tách ra khỏi môi trường mô khối u nguyên phát.
  • Nội mạch: Các tế bào đi vào mạch máu.
  • Ngoại mạch: Các tế bào thoát khỏi các mạch máu và hình thành khối u ở những nơi khác.

Trong trường hợp ung thư vú và các bệnh ung thư khác phát sinh trong biểu mô, các bác sĩ đề cập đến sự thay đổi mà các tế bào khối u trải qua trong quá trình di căn là sự chuyển tiếp biểu mô – trung mô (EMT). EMT cũng xảy ra trong phôi đang phát triển. Tuy nhiên, trong ung thư, EMT không giúp hình thành các cơ quan mới mà là các khối u mới.

Tế bào ung thư vú có đặc tính của tế bào mỡ.

Giáo sư Christofori và nhóm của ông đã nghiên cứu kỹ quá trình phân tử EMT giúp tăng cường độ dẻo trong các tế bào ung thư vú để cho phép chúng di căn. Họ sử dụng tế bào người và mô hình chuột để khai thác tính dẻo này và buộc các tế bào ung thư biến thành tế bào mỡ với sự kết hợp đặc biệt của các hợp chất. Các tế bào mỡ mới hình thành rất giống với các tế bào mỡ bình thường và không thể phân chia, sinh sôi nảy nở.

Các hợp chất kết hợp là thuốc tiểu đường rosiglitazone và thuốc chống ung thư trametinib. Các nhà nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, trong nhiều khía cạnh, vì độ dẻo cao, các tế bào ung thư vú giống với tế bào gốc. Đây là phát hiện mang tính đột phá để phát triển các phương pháp điều trị ung thư vú sau này.

Theo Medical News Today
Mộc Chi biên dịch