Dưa hấu có vị ngọt tính mát, giúp giải khát thanh nhiệt, lợi tiểu, ngoài việc cung cấp nhiều nước thì cũng rất giàu vitamin, là trái cây được nhiều người ưa dùng trong ngày hè nóng bức. Tuy nhiên dưa hấu là trái cây có tính hàn, vì thế trong nhiều trường hợp bạn cũng cần lưu ý để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe.

Nhiệt lượng

Dưa hấu có đến hơn 94% là nước, nhưng có lượng đường rất cao. Vị ngọt bình thường có khoảng 5% đường nên dưa hấu có nhiệt lượng cao, lượng calories 250 kcal/kg. Ăn khoảng 5 kg dưa hấu tương ứng với hấp thu nhiệt lượng khoảng 1250 kcal, tương đương với ăn 6 chén cơm. Có những trái dưa hấu độ đường cao đến 13 ~ 14 độ, với loại này nhiệt lượng càng cao hơn. Người có bệnh tiểu đường mà ăn nhiều dưa hấu là rất không tốt, cần chú ý.

Ăn quá nhiều

Những người có cơ quan tiêu hóa bình thường thì ăn nhiều không sao, không gây táo bón hoặc tiêu chảy. Nhưng nếu thể chất suy hàn, hoặc đường ruột hay dạ dày bị sưng, viêm, lở loét, thì không nên ăn nhiều dưa hấu. Vì dưa hấu nhiều nước, phần lớn lượng nước ở trong dạ dày làm loãng dịch vị dạ dày, không tốt cho tiêu hóa hoặc dẫn đến tiêu chảy. Xã hội hiện đại nhịp sống khẩn trương, bận rộn, tạo những thói quen sinh hoạt không theo quy luật nên dễ bị bệnh về đường ruột và dạ dày, không nên ăn nhiều dưa hấu.

Dưa hấu làm lạnh

Nguồn dinh dưỡng trong dưa hấu phong phú, là trái cây lý tưởng cho ngày hè, nhưng khi quá nóng không nên ăn nhiều dưa hấu để lạnh. Vì dưa hấu ướp lạnh mang khí hàn, ăn vào tăng gánh nặng cho dạ dày, làm hại dạ dày. Ăn như thế có thể lúc đầu hại dạ dày, sau đó kéo đến phổi rồi xuất hiện các triệu trứng dị ứng: hắt hơi, chảy nước mũi hoặc ngứa da.

Thượng hỏa

Ăn dưa hấu dễ thượng hỏa? Với một số người là hoàn toàn đúng, vì dưa hấu lợi tiểu, tiểu nhiều ảnh hưởng không tốt đến chất dịch trong cơ thể, gây chứng âm hư hỏa vượng: tay chân và tim bị nóng, khô miệng và cổ họng, mũi khô hoặc chảy máu. Kiến nghị nên ăn dưa hấu vừa phải, hoặc khi ăn cho bôi chút muối vào miếng dưa hấu.

Dưa hấu làm rau

Dưa hấu ăn xong, bỏ phần vỏ cứng bên ngoài, làm sạch phần ruột màu hồng bên trong, lấy phần cùi xanh cắt mỏng rồi trộn qua muối sau đó làm sạch lại bằng nước, thêm giấm và tỏi trộn đều bạn sẽ có món rau trộn ngon miệng trong ngày hè nóng bức, giúp giải nhiệt. Ngoài ra cũng có thể xào với thịt để ăn.

Thời gian ăn

Ăn dưa hấu vào thời gian nào thì tốt nhất? Có thể ăn sau khi ăn trưa rồi nghỉ ngơi một chút; ăn sau khi vận động thể thao, không chỉ để bổ sung nước, mà còn tạo cảm giác sảng khoái. Người bao tử không tốt không nên ăn dưa hấu quá muộn, vì nếu tiêu hóa không tốt sẽ gây tiêu chảy.

Người cường tráng khỏe mạnh, thiên hướng nhiệt nhiều (hay hôi miệng, táo bón), ăn dưa hấu có hiệu quả thanh nhiệt hạ hỏa; trái cây tính mát thường ăn vào mùa hè, chẳng hạn như các loại dưa, kiwi, thanh long, chuối… Đặc điểm của trái cây tính hàn là thanh nhiệt, hạ hỏa hoặc giải độc nên tốt cho các bệnh về chứng nhiệt như khô miệng, lưỡi khô, táo bón, mụn trứng cá…

Theo Đại Kỷ Nguyên tiếng Trung

Tinh Vệ biên dịch

Xem thêm: