Bệnh viện Đại học Y Dược Tp.HCM đang điều trị cho bệnh nhân Nguyễn Thành T. (27 tuổi) bị đứt dây chằng khớp gối trái do ngã xe từ một tháng trước. 

Ngã xe bị thương không đi khám, 1 tháng sau nam thanh niên ở Sài Gòn bị đứt dây chằng khớp gối
Ảnh minh họa.

Người Lao Động đưa tin, ngày 21/5, bệnh nhân T. nhập viện trong trình trạng chân trái đau, không cử động được.

Một tháng trước, T. bị tai nạn giao thông, xe máy đè lên gối. Sau khi về nhà, anh bị đau ở khớp gối, vận động khó nhưng chủ quan không đến bệnh viện kiểm tra.

Gần đây, khi tình trạng sưng gối đã giảm nhưng đi lại vẫn đau, anh T. đã đến bệnh viện chụp MRI kiểm tra thì phát hiện đứt dây chằng chéo trước và dây chằng bên trong gối trái.

Dù được phẫu thuật tái tạo lại hai dây chằng nhưng phải 3-9 tháng sau anh T. mới có thể vận động, chơi các môn thể thao như bình thường.

Ngã xe bị thương không đi khám, 1 tháng sau nam thanh niên ở Sài Gòn bị đứt dây chằng khớp gối
Đứt dây chằng không xử trí nhanh sẽ tổn thương nặng, teo cơ. (Ảnh Người Lao Động)

ThS.BS. Mai Thanh Việt, khoa Chấn thương Chỉnh hình (bệnh viện Đại học Y Dược) cho biết, trong các dây chằng khớp gối thì dây chằng chéo trước có nguy cơ tổn thương nhiều nhất. Mỗi năm, cơ sở điều trị cho hơn 200 trường hợp.

Phẫu thuật mổ tái tạo dây chằng chéo khớp gối không quá phức tạp nhưng nếu phát hiện muộn, tỷ lệ thành công thấp, bệnh nhân dễ gặp tổn thương cấu trúc khớp, teo cơ…

Trước đó, ngày 13/5, bệnh viện Nhân dân 115 (Tp.HCM) đã tiếp nhận và điều trị cho 3 nam bệnh nhân bị tổn thương động mạch khoeo do tai nạn giao thông.

Ngã xe bị thương không đi khám, 1 tháng sau nam thanh niên ở Sài Gòn bị đứt dây chằng khớp gối
Một trường hợp vừa được phẫu thuật nối động mạch khoeo. (Ảnh: Người Lao Động)

Các bệnh nhân đều chủ quan không điều trị sớm, chỉ đến khi chấn thương nặng, ảnh hưởng chức năng vận động mới nhập viện. Tổn thương động mạch khoeo trong chấn thương vùng gối tuy không nhiều nhưng rất dễ bỏ sót và dẫn đến hậu quả xấu.

Các bác sĩ khuyến cáo, khi bị chấn thương, khớp gối sưng, đau kéo dài, mọi người nên đến các cơ sở y tế chuyên khoa để kiểm tra đánh giá, điều trị kịp thời.

H.H