Khi cảm thấy mắt bị đau nhức bất thường, như có vật gì ở bên trong, bạn hãy cẩn trọng nhờ người soi mắt bằng đèn flash.

Không ai muốn phải chịu đựng sự hành hạ của bệnh tật, nhất là khi nó lại liên quan đến “cửa sổ của tâm hồn”. Chỉ một chút khó chịu ở mắt thôi cũng đã làm mọi thứ trong cuộc sống đảo lộn rồi. Ấy vậy mà cô gái trong video dưới đây lại phải chịu hành hạ của một loài ký sinh trùng ngay bên trong con mắt.

Khi những ký sinh trùng khủng khiếp này chui vào sống ở màng kết của mắt, chúng bám chặt vào nhãn cầu, và có thể gây mù mắt. Trong trường hợp đó, các bác sĩ chỉ còn cách duy nhất là phẫu thuật gắp bỏ ký sinh trùng. Có những trường hợp khi được loại bỏ từ mắt người, con giun ký sinh đã dài tới 20 cm. Mặc dù vậy, loài vật này không phải lúc nào cũng chui vào mắt người, chúng còn có thể ký sinh ở nhiều cơ quan nội tạng khác trong cơ thể như tim, phổi, thậm chí là dưới da.

Những loài giun sán hay ấu trùng ký sinh này xuất hiện khá phổ biến trong điều kiện thức ăn và nguồn nước thiếu vệ sinh. Đồng thời chúng cũng có thể xâm nhập vào cơ thể người thông qua các loài vật truyền nhiễm như ruồi, muỗi. Trên thế giới, các loài ký sinh trùng nguy hiểm nhất có thể chui vào mắt bao gồm: giun chỉ Onchocerca volvulus, amip Acanthamoeba, giun tròn Baylisascaris procyonis, ký sinh trùng Trypanosoma cruzi, ấu trùng ruồi Myiasis, giun mắt Châu Phi, giun đũa chó Toxocara, sán lợn Taenia solium, v.v.

Ở Việt Nam, một loại giun ký sinh phổ biến là giun chỉ, có trong muỗi sốt rét (Anopheles), muỗi vằn truyền sốt xuất huyết (Aedes), hay muỗi nâu (Culex). Ngoài nguyên nhân từ các loài vật truyền nhiễm như ruồi muỗi, việc ăn rau sống, thịt chưa chín kỹ, cá sống, tiếp xúc với vật nuôi… cũng có thể là một nguyên nhân dẫn tới sự xâm nhập của loài vật ký sinh đáng sợ này.

Ngoài ra, những người dùng kính sát tròng cũng cần chú ý khi tiếp xúc với nước hồ bơi, nước ở các vùng thiếu vệ sinh… Báo chí từng đăng trường hợp một cô gái ở Anh bị nhiễm ký sinh trùng trong mắt vì nước bẩn dính vào kính sát tròng, và đã phải nhập viện để nhỏ thuốc nhỏ mắt cứ 10 phút một lần, nhằm tiêu diệt vị khách không mời này.

Quang Minh

Xem thêm: