Ung thư dạ dày hay gặp nhất trong số các loại ung thư đường tiêu hóa. Nếu được điều trị sớm tiên lượng bệnh sẽ tốt, nhưng đa phần bệnh nhân chỉ được phát hiện ở giai đoạn muộn vì các triệu chứng dễ nhầm lẫn với bệnh khác.

Bệnh ung thư dạ dày thường gặp ở độ tuổi 50-60, nam gặp nhiều hơn nữ. Những người nhóm máu A, viêm dạ dày thể teo, polyp dạ dày, ăn nhiều đồ chiên (rán) nướng, nhiễm vi khuẩn HP dễ mắc bệnh hơn. Ung thư dạ dày cũng có yếu tố di truyền.

Phát hiện sớm ung thư dạ dày sẽ đem lại nhiều cơ hội điều trị cho người bệnh. Bởi vậy đừng chủ quan nếu bạn thấy ai đó hoặc bản thân mình có những triệu chứng dưới đây nhé.

1. Đại tiện hoặc nôn ra máu

Đại tiện hoặc nôn ra máu có thể là dấu hiệu của ung thư. Trong chảy máu do ung thư dạ dày, phân thường có màu nâu sẫm hoặc đen như nhựa đường, do tác động của men đường ruột. Máu trong chất nôn có màu đỏ tươi và hay lẫn với thức ăn.

Đại tiện hoặc nôn máu còn gặp trong bệnh loét dạ dày tá tràng, viêm đại tràng v.v. Tuy nhiên khi đã thấy dấu hiệu này thì thường không phải bệnh nhẹ, bạn nên đi khám ngay.

2. Chán ăn sớm

Chán ăn – biểu hiện sớm của bệnh lý dạ dày (Ảnh: Alobacsi) 

Bạn đang đói cồn cào và vội vã ngồi xuống mâm cơm. Nhưng chỉ sau vài miếng, tự dưng cảm giác thèm ăn biến mất, nhìn món ăn cũng không còn hấp dẫn nữa. Tình trạng chán ăn sớm như vậy có thể là dấu hiệu của ung thư dạ dày. Đặc biệt nếu bạn cảm thấy chóng no hơn mọi khi, thì đừng chủ quan bỏ qua!

3. Đau dạ dày dai dẳng

Khi bị viêm loét dạ dày tá tràng, các cơn đau thường không liên tục, lúc có lúc không và liên quan đến bữa ăn. Trái lại ở bệnh nhân ung thư dạ dày đau thường dai dẳng, dấm dứt, không ngơi nghỉ ở giữa bụng.

4. Sút cân bất thường

Sụt cân bất thường – đường tiêu hóa đang “gặp nạn” (Ảnh: PNPL)

Nếu bạn không chủ ý ăn kiêng mà vẫn sút cân thì đó là điều cần lưu ý. Bên cạnh đó còn có nhiều nguyên nhân gây sút cân bất thường như tiểu đường, bệnh Crohn v.v. trong đó có cả ung thư.

Trong ung thư dạ dày sút cân cũng có thể diễn ra từ từ mà không đột ngột. Sút cân nhẹ là bình thường, nhưng nếu sút 5 kg trong vòng 6 tháng qua mà không rõ nguyên nhân, thì bạn nên sớm đi kiểm tra để tìm căn nguyên.

5. Ợ nóng dai dẳng

Con ợ nóng xuất hiện thường xuyên – lưu ý khám dạ dày: Ảnh minh họa

Ợ nóng, khó tiêu đều có thể là các dấu hiệu cảnh báo ung thư dạ dày. Mặc dù các triệu chứng này hay gặp trong nhiều bệnh khác, nhưng nếu nó vẫn tồn tại dai dẳng thì bạn không nên chủ quan.

6. Đầy bụng, tiêu chảy hoặc táo bón

Khi khối u phát triển trong dạ dày sẽ có thể dẫn đến đầy hơi, đồng thời ảnh hưởng đến nhu động ruột gây táo bón hoặc tiêu chảy. Nhưng ngược lại, đầy hơi, táo bón, tiêu chảy cũng có thể gặp trong các bệnh gây rối loạn tiêu hóa khác.

Các triệu chứng trên đây nếu xuất hiện lẻ tẻ thì sẽ gặp trong rất nhiều bệnh đường tiêu hóa. Nhưng nếu bạn gặp phần lớn các dấu hiệu đã nêu hoặc các dấu hiệu này tồn tại dai dẳng, thì hãy lưu tâm, vì đó là lời “kêu cứu” của cơ thể để bạn tìm hiểu xem điều gì đang diễn ra bên trong bản thân mình.

Theo prevention
Đại Hải