Một số nghiên cứu đã tiết lộ rằng những người đi ngủ sớm, dậy sớm về cơ bản có xu hướng hạnh phúc và khỏe mạnh hơn so với những người có thói quen hoạt động về đêm và dậy muộn. Hơn thế nữa, họ còn có thể giảm nguy cơ bị stress và các bệnh mãn tính.

1. Làm việc năng suất cao hơn

Thức dậy sớm cho bạn một khởi đầu ngày mới trọn vẹn. Bên cạnh việc giúp bạn có nhiều thời gian hơn cho công việc của mình, nó cũng giúp tăng tốc độ làm việc của bạn. Các nghiên cứu cho rằng khi dậy sớm, mọi người sẽ tràn đầy năng lượng và mất ít thời gian hơn để thực hiện một nhiệm vụ. Họ cũng đưa ra quyết định tốt hơn, lập kế hoạch và đạt được mục tiêu.

Một nghiên cứu được thực hiện bởi Đại học Texas đã xác định rằng những sinh viên dậy sớm đạt điểm cao hơn so với những người dậy muộn. Như vậy, có mối liên quan giữa năng suất công việc với chất lượng giấc ngủ được nâng cao.

2. Tập thể dục cho tinh thần

Thức dậy sớm luyện cho tinh thần hưng khỏi hơn. (Ảnh: Pxhere)

Một lợi ích rất đáng kể của việc thức dậy sớm là giảm mức độ căng thẳng, luyện cho tinh thần hưng khởi hơn. Khi bạn dậy sớm sẽ loại bỏ sự vội vàng, hối hả vào mỗi sáng. Thay vào đó, bạn có thể bắt đầu ngày mới bằng một tinh thần lạc quan và sự tích cực như vậy thường ở bên bạn suốt cả ngày.

3. Nâng cao chất lượng giấc ngủ, giảm nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường type 2

Những người dậy sớm thường đi ngủ sớm. Thức giấc sớm cần được thiết lập như một thói quen trong cuộc sống của bạn. Điều này chuyển thành chất lượng giấc ngủ tốt hơn khi đồng hồ sinh học cơ thể bạn thích nghi với thói quen ngủ mới.

Một nghiên cứu cho thấy rằng, những người ở nhóm này có chỉ số khối cơ thể (BMI) chuẩn hơn cũng như ít nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường type 2.

4. Giảm mức độ stress trong cuộc sống

Người dậy muộn thường không có thời gian ăn sáng tử tế, thậm chí là bỏ bữa. Ngoài ra, còn phải làm những việc khác như chuẩn bị cho bản thân, cho con cái ăn uống, đi học… hàng tá công việc vào buổi sáng khiến bạn trở nên vô cũng mệt mỏi và căng thẳng.

Do đó, giảm stress từ việc dậy sớm có ảnh hưởng tốt tới sức khỏe, hạn chế nhức đầu, cao huyết áp, đau dạ dày, rụng tóc và lo âu. Khi thêm cho mình thêm một khoảng thời gian vào buổi sáng, bạn sẽ không còn phải tất bật, vội vã mỗi ngày mà sẽ duy trì được trạng thái thư giãn, thoải mái cả ngày.

5. Bạn sẽ cảm thấy hạnh phúc hơn từ đó nâng cao tuổi thọ

Dậy sớm làm tâm trạng cải thiện tốt hơn, mang lại hạnh phúc, nâng cao tuổi thọ. (Ảnh: Pixabay)

Thức dậy sớm, bạn có thể tập thể dục hàng ngày, thiền định hay luyện khí công nhằm lưu thông khí huyết, khởi động các cơ quan trong cơ thể, giúp bạn khởi động ngày mới với một tâm trạng thoải mái, cân bằng cảm xúc. Từ đó, tăng cường thể chất, nuôi dưỡng tinh thần là điều kiện tốt nhất để phòng ngừa bệnh tật, kéo dài tuổi thọ.

Bầu không khí trong lành, không gian yên tĩnh của buổi sáng là những điều kiện rất tốt để bạn “nạp năng lượng” cho trí não, tinh thần. Một nghiên cứu đã gợi ý rằng những người dậy sớm sẽ hạnh phúc hơn, không chỉ trong một thời gian ngắn mà còn trong toàn bộ cuộc đời.

Có rất nhiều lợi ích từ việc dậy sớm, vậy thì bạn nên làm thế nào để dậy sớm? Dưới đây là một số lời khuyên có thể hữu ích cho bạn.

Điều đầu tiên bạn cần làm là thay đổi thói quen một cách từ từ. Bạn có thể thức dậy sớm hơn so với bình thường từ 15 – 30 phút trong một vài ngày, sau đó cắt giảm thêm 15 phút nữa, làm như vậy cho đến khi bạn đạt được mục tiêu. Sau đó kiên trì dậy thời gian quy định trong 2 tuần. Bạn sẽ vượt qua chướng ngại phải dậy sớm.

Hãy để bản thân đi ngủ sớm hơn. Nếu bạn đang có thói quen ngủ muộn, hay từ bỏ ngay khi bắt đầu kế hoạch dậy sớm, nếu không, sớm muộn gì bạn cũng dễ dàng bỏ cuộc. Lời khuyên cho bạn là nên đi ngủ sớm hơn (tốt nhất là trước 23 giờ). Ngay cả khi bạn không cảm thấy buồn ngủ, thì cũng nên tắt đèn và đi ngủ. Dần dần đồng hồ sinh học của bạn sẽ được điều chỉnh lại.

Đừng đặt chuông báo thức gần chỗ ngủ của bạn. (Ảnh: Pxhere)

Đừng bao giờ để chuông báo thức ngay cạnh chỗ ngủ của bạn. Nên để xa khỏi chỗ ngủ để khi bật dậy ra khỏi giường để tắt chuông điện thoại thì bạn cũng đã có đủ tỉnh táo. Và đừng hợp thức hoá việc quay lại giường, bạn nên rời khỏi phòng ngủ càng sớm càng tốt. Do đó, bạn có thể lên lịch cho việc cần làm ngay sau khi thức dậy để làm động lực cho mình như viết lách, học thuộc lòng, chuẩn bị đồ ăn sáng cho gia đình, ngồi thiền, luyện khí công…

Khoảng thời gian sau đó, bạn có thể lên lịch tặng thưởng cho mình một khoảng thời gian riêng tư như đọc sách bên một tách cà phê hoặc trà nóng chẳng hạn. Hãy tập thói quen dậy sớm bởi bạn sẽ nhanh chóng cảm nhận được sự cải thiện về sức khoẻ và hạnh phúc mỗi ngày.

An Chi