Nữ giới nhưng lại có râu cằm, lại còn nhiều lông tay, lông chân như nam giới. Có thể là bạn đang mắc một hội chứng mà các bác sĩ cũng không rõ nguyên nhân là gì.

Hội chứng buồng trứng đa nang, hay còn gọi là PCOS, là vấn đề mà khó chịu mà nhiều phụ nữ trong độ tuổi sinh sản gặp phải. WebMD giải thích rằng đó thường là kết quả của sự mất cân bằng nội tiết tố.

Bệnh lý này khiến chu kỳ kinh nguyệt không thường xuyên hoặc kéo dài, tăng trưởng tóc, lông dư thừa, mụn trứng cá và béo phì. Cần chẩn đoán PCOS sớm để không dẫn đến các biến chứng lâu dài như bệnh tiểu đường loại 2 và bệnh tim.

Nguyên nhân gây PCOS?

Các bác sĩ không biết chính xác những gì gây ra buồng trứng đa nang, nhưng Mayo Clinic cho rằng, có một vài giả thuyết về các yếu tố nguy cơ nhất định:

– Insulin dư tha : Quá nhiều insulin có thể ảnh hưởng đến buồng trứng bằng cách tăng sản xuất androgen (hormon nam), và có thể cản trở khả năng rụng trứng một cách chính xác của buồng trứng.
– Viêm mạn tính hay viêm cấp thp (Low-grade inflammation) :  Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng những phụ nữ có PCOS cũng có tình trạng viêm nhẹ, lâu dài, là nguyên nhân khiến buồng trứng đa nang sản xuất androgen.

 – Yếu t di truyn: PCOS có thể di truyền trong gia đình, vì vậy nếu mẹ hoặc chị em của bạn có bệnh thì bạn cũng có một cơ hội lớn bị buồng trứng đa nang.

Các triu chng

Các dấu hiệu và triệu chứng của hội chứng buồng trứng đa nang bắt đầu ngay sau khi một người phụ nữ bắt đầu có kinh nguyệt, nhưng PCOS cũng có thể phát triển trong độ tuổi sinh sản sau này. Có nhiều dấu hiệu để tìm ra; tuy nhiên, mỗi người có thể bị ảnh hưởng khác nhau, và các triệu chứng xấu đi kèm với béo phì.

Kết quả hình ảnh cho nư béo phì daikynguyen

Mayo Clinic và WebMD nói rằng bạn nên tìm các triệu chứng sau đây:

1. Chu kỳ kinh nguyt không đu 
Đây là một trong những dấu hiệu phổ biến nhất của PCOS. Ví dụ như chu kỳ kéo dài trên 35 ngày hoặc lâu hơn, ít hơn tám chu kỳ một năm, có thể không có kinh trong bốn tháng hoặc lâu hơn.

2. Có râu hay nhiều lông trên cơ thể
Bạn có thể tìm thấy sự tăng trưởng lông ở cằm, ngực, lưng, bụng và ngay cả ngón chân.

3. Ủ rũ 
Bạn có thể bị trầm cảm hoặc tâm trạng thay đổi thất thường, khó kiểm soát.

4. Mn
PCOS cũng có thể gây ra mụn trứng cá hoặc da rất nhờn. Mụn nhọt có thể rất to và đau.

5. Hậu quả của tăng insulin
Nhiều insulin quá mức gây trở ngại cho khả năng rụng trứng một cách chính xác của buồng trứng.

Điu tr
Điều trị PCOS là khác nhau ở mỗi người. Bác sĩ có thể kê toa thay đổi lối sống như chế độ ăn uống và tập thể dục để giúp giảm cân. Họ cũng có thể kê toa thuốc để giúp điều hòa kinh nguyệt và giảm sản xuất androgen.  

Do mỗi bệnh nhân là khác nhau, nếu bạn có những triệu chứng kể trên, hãy đi gặp bác sĩ để chẩn đoán và có lời khuyên phù hợp cho bạn nhé.

Theo remedydaily.com

Tú Linh biên dịch

Xem thêm:

Chuyên mục Sức khỏe, thời báo Đại Kỷ Nguyên nỗ lực mang đến cho bạn đọc những thông tin chính xác và bổ ích nhất. Tuy nhiên khoa học về thân thể người thật rộng lớn và còn nhiều điều y học chưa nhận thức đến được, do đó, các bài viết tại đây chỉ mang tính chất tham khảo. Mọi việc chẩn đoán, điều trị bệnh hay các tình trạng sức khỏe và làm đẹp cần phải có ý kiến các chuyên gia y tế được cấp phép.