Nắng nóng khiến cơ thể mất nước để khắc phục tình trạng này nhiều người tìm đến những cốc nước lạnh. Tuy nhiên, thói quen này lại ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe.

Uống nước bao nhiêu là đủ?

70% trọng lượng cơ thể là nước. Khi cơ thể thiếu nước, dễ gây các chứng đau đầu, mệt mỏi, da khô, sỏi thận, táo bón… Trường hợp, cơ thể mất tới 20% lượng nước, có nguy cơ tử vong.

Nắng nóng, bổ sung nước cho cơ thể như nào cho đúng?
(Ảnh: Mai Phương)

Tuy nhiên, nếu cơ thể nạp quá nhiều nước có thể gây nguy hiểm cho thận, làm loãng các chất điện giải trong máu, phù nề, sưng não… Các chuyên gia khuyến cáo, trong điều kiện cơ thể bình thường, mỗi ngày chúng ta cần cung cấp trung bình khoảng 1,5 -2 lít nước.

Nắng nóng, bổ sung nước cho cơ thể như nào cho đúng?
Nắng nóng, bổ sung nước cho cơ thể như nào cho đúng?

Uống nước thế nào cho đúng?

Uống nước ấm

Vào ngày hè nắng nóng, mọi người thường lựa chọn nước đá để giải khát. Tuy nhiên, các chuyên gia cảnh báo, nước đá dễ gây khó chịu đường tiêu hóa, viêm họng, tiêu chảy. Ngược lại, nếu uống nước quá nóng, có thể gây tổn thương niêm mạc thực quản.

Nhiệt độ nước thích hợp để đảm bảo sức khỏe là từ 10-30 độ C.

Nắng nóng, bổ sung nước cho cơ thể như nào cho đúng?
Nắng nóng, bổ sung nước cho cơ thể như nào cho đúng?

Uống nước từ từ

Mọi người thường có thói quen uống một hơi hết cốc nước khi đi ngoài nắng về. Tuy nhiên, cách uống này gây hậu quả nghiêm trọng đối với cơ thể:

– Uống nước nhiều trong một thời gian ngắn sẽ khiến máu loãng ra, làm tăng gánh nặng cho tim đặc biệt khi bạn đang vận động.

– Trong những ngày hè nắng nóng, cơ thể đổ mồ hôi nhiều, uống quá nhanh chóng trong thời gian ngắn sẽ làm tăng tiết mồ hôi gây mất nước.

– Uống nước vội vàng có thể gây ra phản ứng cơ thể như nấc cụt hoặc chướng bụng.

Để đảm bảo sức khỏe, mọi người nên uống nước từ từ từng ngụm nhỏ vừa miệng.

Thời điểm uống nước

– Sáng sớm: Ngay sau khi thức dậy, chưa ăn sáng nên uống 200 ml giúp cơ thể bù nước đồng thời thải độc.

– Trước mỗi bữa ăn: Khoảng 30 phút trước bữa ăn là thời gian vàng để bạn uống nước, giúp tiêu hóa thức ăn nhanh hơn.

– Sau bữa ăn: Uống nước sau bữa ăn khoảng 2,5 giờ tốt cho sức khỏe, vóc dáng cân đối.

– Trước và sau khi vận động: Nên uống một lượng khoảng 200-500 ml nước trước khi vận động để bổ sung lượng nước sẽ mất. Đồng thời sau khi vận động, bạn nên uống nước để bảo vệ sức khỏe.

Nguyễn Hiệp