Xiao Hu, 14 tuổi (Giang Tây, Trung Quốc) đột nhiên bị liệt nửa thân trái và được chẩn đoán bị nhồi máu não. Nguyên nhân do cậu bé thường xuyên thức khuya và uống nước có ga.  

Mới đây, bệnh viện tỉnh Giang Tây đã tiếp nhận Xiao Hu có biểu hiện chân tay yếu, không thể ngồi vững và liệt nửa người.

Sau khi kiểm tra, các bác sĩ chẩn đoán cậu bé bị nhồi máu não. Đây là lần đầu tiên bệnh viện tiếp nhận trường hợp bị nhồi máu não khi còn trẻ như vậy, theo Sohu.

Trưởng khoa cấp cứu, bác sĩ Xiongshen Sheng cho biết: “Sau khoảng một giờ cấp cứu, cơ bắp chân tay của cậu bé đã trở về mức bình thường và có thể di chuyển dù thể trạng vẫn rất yếu. Nhờ cứu chứa kịp thời nên cậu bé đã may mắn sống sót”.

Nguyên nhân khiến cho Xiao Hu bị nhồi máu não bắt nguồn từ chính lối sống thiếu lành mạnh của cậu bé. “Cậu bé thường xuyên thức khuya, và đặc biệt uống rất nhiều nước ngọt. Đây là những yếu tố không lành mạnh liên quan đến bệnh”, bác sĩ Sheng phân tích.

Nam thiếu niên ở Trung Quốc bị liệt nửa người do thức khuya và uống nước có ga
Nam thiếu niên ở Trung Quốc bị liệt nửa người do thức khuya và uống nước có ga

Nghiên cứu ở Hoa Kỳ đã chỉ ra, đồ uống có hàm lượng đường làm gia tăng tỷ lệ tử vong. Theo phân tích chuyên gia từ Đại học Harvard cho rằng, uống 1-2 ly nước ngọt mỗi ngày sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 lên 26 %, nguy cơ nhồi máu cơ tim đe dọa tính mạng hoặc đột tử lên đến 35 % và 16 % đột quỵ.

Ngoài ra, thức khuya cũng là một trong những nguyên nhân hàng đầu dẫn đến các bệnh về tim mạch và mạch máu não, có thể dẫn đến tử vong bất cứ lúc nào.

Các chuyên gia khuyến cáo, thói quen sinh hoạt lành mạnh là yếu tố rất quan trọng để phòng ngừa nhồi máu não. Mọi người không nên hút thuốc, rượu bia, thức khuya… làm ảnh hưởng đến sức khỏe. Tránh căng thẳng, giận giữ gây ảnh hưởng đến mạch máu não.

Lan Phương