Dù không có yếu tố nguy cơ và thường xuyên chơi bóng đá rèn luyện sức khoẻ nhưng nam thanh niên vẫn bị mắc chứng đột tử, mảng xơ vữa gây huyết khối dẫn đến tắc mạch máu nuôi tim.

Trên báo Người Lao Động, ngày 28/11, Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn cho biết, vừa cứu một người trẻ bị nhồi máu cơ tim cấp khi đang chơi bóng đá. Bệnh nhân là anh N.K.D (34 tuổi, ngụ Bình Thuận), nhập viện cấp cứu trong tình trạng đau ngực trái dữ dội, khó thở, vã mồ hôi.

Qua kiểm tra, các bác sĩ phát hiện anh D. điện tim có sóng T khổng lồ, nguy cơ tử vong rất cao do mạch vành trái bị nhiều cục máu đông gây tắc hoàn toàn. Sau 30 phút tập trung cao độ, các bác sĩ can thiệp đặt sten, anh D. đã qua cơn nguy kịch.

Anh D. qua nguy kịch sau khi được các can thiệp tim mạch (ảnh: Người lao động).

Anh D. cho , đang chơi đá bóng thì bất ngờ thấy mệt, tiếp sau đó xuất hiện cơn đau ở ngực trái (phía có quả tim), vã mồ hôi, khó thở… Về nhà nghỉ ngơi thì cơn mệt, khó thở càng dồn dập tới khiến anh choáng váng, được người thân đưa đi cấp cứu.

Theo BS Nguyễn Thanh Nhân, Khoa Tim mạch can thiệp Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn, đây là trường hợp đặc biệt dù người bệnh còn trẻ và không có những yếu tố nguy cơ (hút thuốc lá, uống rượu bia, béo phì, tiểu đường, tăng huyết áp, không tiền sử gia đình).

Do gắng sức khi chơi thể thao làm vỡ mảng xơ vữa gây huyết khối động mạch vành dẫn đến tình trạng trên. May mắn anh được can thiệp kịp thời.

Nhồi máu cơ tim ở người trẻ ngày càng nhiều (ảnh: health.ifeng.com).

Báo Tuổi Trẻ cho biết, hiện nay hiện tượng đột tử xuất hiện ngày càng nhiều và xảy ra cả ở lứa tuổi ngày càng trẻ. Đây là vấn đề nan giải mà các tổ chức y tế thế giới nói chung, Việt Nam nói riêng đang dùng mọi biện pháp để hạn chế.

Những ai nên hạn chế vận động mạnh để hạn chế nguy cơ đột tử khi đang luyện tập thể dục, thể thao?

Về lý thuyết, nếu chỉ luyện tập thể dục thông thường với lứa tuổi trước U30 thì chưa cần kiểm tra sức khỏe gì đặc biệt. Còn nếu U30, đặc biệt là U40 thì nên kiểm tra sức khỏe rồi mới luyện tập thể dục.

Đối với việc chơi thể thao thì không kể lứa tuổi nào, tất cả đều phải kiểm tra sức khỏe, đặc biệt là sức khỏe tim mạch.

Để đề phòng đột tử, cần chú ý điều chỉnh những gì?

Hãy hài lòng với những gì mình đang có, đừng bắt cơ thể phải, phải, phải… quá nhiều. Đó là một trong những cách giảm stress hiệu quả. Tránh xa rượu bia và thuốc lá. Ăn nhiều rau xanh và trái cây, tránh táo bón, tốt cho sức khỏe.

Dành ra 15 phút mỗi ngày để tập thể dục. Không thức quá khuya, hạn chế làm việc ca kíp. Ngủ đủ giấc (ít nhất 6 giờ/ngày). Nên có một lần khám kiểm tra sức khỏe tổng quát nếu đã U40. Sau đó, định kỳ kiểm tra 1-2 năm một lần.

Đặc biệt, người ngủ ngáy nên được xem là người có bệnh, nên đi khám bệnh càng sớm càng tốt.

Video xem thêm: Trái tim không khỏe thân thể sẽ có 2 đau 2 tím, nhất định phải lưu ý

videoinfo__video3.dkn.tv||2f380ea9d__

Ad will display in 09 seconds