Nam thanh niên (21 tuổi, Anh Sơn, Nghệ An) được đưa đến bệnh viện Việt Đức cấp cứu trong tình trạng lưỡi cưa găm vào giữa mặt, ở ngang gốc mũi và hai mắt.

Theo Sức Khỏe & Đời Sống, bệnh nhân đang làm việc tại một doanh nghiệp tư nhân chuyên về nhôm, sắt. Khi đang làm việc thì bất ngờ bị lưỡi cưa nhôm bắn vào mặt.

Kiểm tra tình trạng bệnh nhân cho thấy, mắt trái nhìn được, mắt phải phù nề nhiều.

nam thanh nien 21 tuoi o nghe an bi luoi cua dai 12cm gam vao mat
Hình ảnh chụp X-quang cho thấy lưỡi cưa đâm sâu vào bên trong. (Ảnh: Dân Trí)

Các bác sĩ khoa Hàm mặt – Tạo hình – Thẩm mỹ đã phẫu thuật bỏ dị vật, kiểm tra tổn thương, mổ phối hợp với chuyên khoa mắt.

Sau ca phẫu thuật, các bác sĩ lấy được 1 phần lưỡi cưa kích thước khoảng 10x12cm cắm sâu vào xoang hàm trên, có rất nhiều những dị vật nhỏ.

Hiện, tình trạng bệnh nhân ổn định, tiếp tục được theo dõi tại khoa và phòng nhiễm trùng.

Nam thanh niên 21 tuổi ở Nghệ An bị lưỡi cưa dài 12cm găm vào mắt
Bệnh nhân sau phẫu thuật lấy lưỡi cưa ra khỏi vùng mặt. (Ảnh: Sức Khỏe & Đời Sống)

Ths.BS Nguyễn Thị Thu Hằng cho Dân Trí biết, những trường hợp tai nạn lao động như trên thường xuyên xảy ra. Đây là trường hợp thứ 2 trong tuần Khoa Phẫu thuật Hàm mặt – Tạo hình – Thẩm mỹ tiếp nhận và xử trí bệnh nhân nhập viện do lưỡi cưa găm vào mặt.

Các bác sĩ khuyến cáo, người lao động cần có phương tiện bảo hộ lao động khi làm việc. Khi làm những công việc liên quan đến hàn xì nhôm, sắt, ngoài bảo vệ bằng kính, còn phải có phương tiện che toàn bộ vùng mặt, phòng tránh những tai nạn đáng tiếc xảy ra.

​​​​​​

Lan Phương