Gần 2 tuần điều trị tại Trung tâm chống độc bệnh viện Bạch Mai, nam bệnh nhân T.S. (42 tuổi, Hà Nội) vẫn chằng chịt tổn thương vùng mặt, cổ và lưng do bị sứa biển đốt khi tắm biển Quan Lạn, Quảng Ninh.

Theo Dân Trí, khoảng 5h chiều 25/6, anh S. xuống tắm biển Quan Lạn. Vừa lặn xuống, anh cảm thấy như đâm sầm vào cái gì đó rất to, cảm giác ngứa rát nên anh đã ngoi lên mặt nước, chạy lên bờ.

Nam du khách Hà Nội chằng chịt vết thương do sứa đốt sau khi tắm biển
(Ảnh: Người Lao Động)

Sau khi lên bờ, anh S. liền đứng dưới vòi nước ngọt thì có cảm giác buốt đến thấu xương. Trong đoàn có thêm 3 người bị sứa đốt nhưng nhẹ hơn.

Nam du khách Hà Nội chằng chịt vết thương do sứa đốt sau khi tắm biển
(Ảnh: Dân Trí)

Một trường hợp khác, bệnh nhân nữ ở Hải Dương, khi đi du lịch cùng chồng con ở Quan Lạn, cũng bị sứa đốt khi đi tắm biển. Ngay khi xuống tắm, chị thấy nhói nhói ở cánh tay nên đã lên bờ.

Chị sát chanh vào vết rát, ngứa. Đến ngày thứ 9 sau chuyến đi biển, cổ tay, ngón tay của chị bắt đầu xuất hiện các nốt mụn nước li ti, ngứa, rát chỉ muốn gãi rách da, rách thịt.

Ngày 3/7, không thể chịu đựng thêm chị đã đến bệnh viện Bạch Mai khám và được chỉ định nhập viện.

Trao đổi với Người Lao Động, bác sĩ Nguyễn Trung Nguyên, Phụ trách Trung tâm chống độc bệnh viện Bạch Mai cho biết, cả 2 bệnh nhân trên đều đang được điều trị vì tổn thương sau khi bị sứa đốt.

Khi sứa đốt sẽ phóng ra hàng ngàn cái gai cực nhỏ cắm vào da và giải phóng chất độc – nguyên nhân xuất hiện các nốt mẩn đỏ trên da. Thông thường, vết đốt bị ngứa, rát, phỏng nước.

Những vết đốt do sứa nếu không được điều trị kịp thời có thể gây ra các dị ứng nghiêm trọng như khó thở, chóng mặt, choáng váng, buồn nôn, hoặc tim đập nhanh.

Các bác sĩ khuyến cáo, khi bị sứa đốt, nên bình tĩnh ra khỏi nước, lên bờ, tuyệt đối không gãi vùng bị đốt hoặc chạm tay vào nó, bởi lúc này có thể vẫn còn xúc tu cắm vào da, gãi hoặc chạm vào.

Lưu ý

– Không dùng nước uống, nước ngọt tắm tráng để rửa vết sứa đốt bởi có thể làm tăng sự phóng độc, gây rát buốt. Hãy dùng nước muối để rửa vết thương.

– Nên làm dịu cơn đau bằng giấm, nước chanh tươi, vắt nước vào vết ngứa.

– Tuyệt đối không xoa, chà sát bởi có thể làm xúc tu trên da càng phát tán, càng thêm nóng rát.

– Sau đó, loại bỏ xúc tu, rửa vùng da và che lại bằng gạc.

Đa số phản ứng kích thích da sẽ dịu xuống sau vài ngày. Nhưng nếu không đỡ mà còn đau rát hơn, nên đến cơ sở y tế để được hướng dẫn điều trị.

Lan Phương