Chỉ vì nằm ngủ trong phòng điều hòa lạnh liên tục trong thời gian dài, chị Nhung phải nhập viện điều trị do bị liệt dây thần kinh số 7, méo mồm, liệt mặt… 

Mới đây, chị Nguyễn Hồng Nhung (Hoài Đức, Hà Nội) có chia sẻ trên mạng xã hội tình trạng bị liệt dây thần kinh số 7 do thói quen nằm điều hòa thường xuyên của mình. Bài viết nhanh chóng nhận được sự quan tâm của nhiều người.

Theo đó, một ngày sau khi ngủ dậy chị Nhung phát hiện bị nhếch mép, nhai một bên, ăn uống, nói chuyện đều khó khăn. Bác sĩ chẩn đoán, chị bị liệt dây thần kinh số 7 do nằm điều hòa quá nhiều và để ở nhiệt độ thấp. Hiện, chị Nhung đang phải châm cứu và tiêm thuốc hàng ngày.

Vào mùa hè, không chỉ chị Nhung mà nhiều gia đình có thói quen điều chỉnh nhiệt độ điều hòa xuống thấp rồi đắp chăn ngủ cho dễ chịu. Tuy nhiên, việc sử dụng điều hòa không đúng cách có thể gây hại đến sức khỏe con người, trong đó có hiện tượng liệt dây thần kinh.

Liệt dây thần kinh số 7 là gì?

Theo VTC, khi dây thần kinh số 7 bị thương tổn và sưng viêm, các cơ sẽ có những biểu hiện rõ rệt ra ngoài gây đau, khó khăn trong việc cử động như liệt, méo miệng… Liệt thần kinh số 7 là loại bệnh nguy hiểm, có thể gây ra những ảnh hưởng và biến chứng, biến dạng trên khuôn mặt.

Ths. Bs Dương Văn Tâm, Bệnh viện Châm cứu Trung ương trao đổi với Gia Đình Mới, khi liệt dây thần kinh ngoại biên số 7, bệnh nhân nên đến châm cứu Đông y càng sớm càng tốt để có thể điều trị bệnh dứt điểm.

Nằm điều hòa lạnh thời gian dài, cô gái ở Hà Nội bị liệt mặt
Nếu phát hiện bệnh sớm thì trong khoảng 8-10 ngày bệnh sẽ khỏi đến 90 %. Nếu để quá lâu, liệu trình sẽ kéo dài hơn.

Cũng theo bác sĩ Tâm, vào mùa hè có 4 nguyên nhân dễ phát sinh bệnh méo mồm, liệt miệng:

– Tắm nước lạnh quá khuya và quá lâu: Do cơ thể bị lạnh đột ngột, dây thần kinh bị ảnh hưởng gây liệt, làm tăng nguy cơ dẫn đến đột quỵ.

– Dầm mưa lớn: Nền nhiệt đang cao và bỗng xuất hiện cơn mưa lớn, khiến nhiệt độ giảm đột ngột. Khi cơ thểkhông kịp thích ứng, dầm mưa lâu cũng dễ dẫn tới liệt mặt, méo miệng.

– Nằm điều hoà lâu, nhiệt độ thấp: Hơi lạnh của điều hoà tác động trong thời gian dài sẽ khiến tổ chức xung quanh dây thần kinh số 7 ngoại biên trở nên phù nề, tạo sức ép gây liệt dây thần kinh.

– Tập thể dục vào sáng sớm: Nhiều người có thói quen đi tập thể dục từ 4-5 giờ sáng. Lúc này, nhiệt độ còn lạnh, độ ẩm cao, nhiều nơi gió lùa… dễ ảnh hương đến các dây thần kinh.

Các bác sĩ khuyến cáo, dể phòng ngừa bệnh người dân cần nâng cao sức đề kháng, chế độ luyện tập thể dục, bổ sung chế độ dinh dưỡng hợp lý. Khi ra ngoài cần đeo khẩu trang, giữ ấm cơ thể khi trời lạnh. Vào mùa nắng nóng sử dụng quạt, điều hòa không nên để luồng khí lạnh thổi trực tiếp vào người, nhất là sau gáy.

​​​​​​

Lan Phương