Suốt 7 năm nay, bệnh nhân Chu Văn T. (60 tuổi, Vĩnh Phúc) bị đái tháo đường, thường xuyên sống trong tình trạng tê bì chân tay, mất cảm giác. Gần đây, được người quen mách chườm lá ngải cứu nóng trị tê bì nên gia đình ông đã áp dụng. Tuy nhiên, do bất cẩn khi chườm, ông T. bị bỏng nặng ở gót chân.

Theo Gia Đình Mới, ông T. được đưa vào bệnh viện phục hồi chức năng tỉnh Vĩnh Phúc. 2 ngày sau khi điều trị không đỡ, ông T. được chuyển lên bệnh viện Nội tiết Trung ương.

Khi vào viện, bệnh nhân ho nhiều, sốt cao, thở oxy liên tục. Vết thương ở gót chân bệnh nhân sưng nề, tấy đỏ, chảy mủ đục, có dấu hiệu hoại tử, lan rộng ra nửa bàn chân. Hiện, ông T. đang được các bác sĩ tại bệnh viện Nội tiết Trung ương tích cực điều trị.

Trước đó, nghe theo lời mách bảo của người quen, vợ ông đã sử dụng lá ngải cứu, lá lốt và rượu gừng trộn lại, rang nóng lên và đắp vào chân ông.

Sau khi làm nóng hỗn hợp trên, vợ ông T. gói nó vào một ống quần cũ, rồi đắp lên chân chồng cho đến khi nguội. Thời gian đắp lá khoảng 15-20 phút/ lần, hai lần mỗi tuần. Việc chườm hỗn hợp trên, ông T. đi lại nhẹ nhàng hơn.

Một tuần gần đây, do có việc bận, vợ ông T. đã đắp lá vào vùng chân cho chồng và nhờ cháu mình ở nhà trông để ý lật gói lá thuốc cho ông.

Tuy nhiên, cháu bé tuổi còn nhỏ nên mải chơi không nhớ nhấc túi chườm ra cho ông T khiến chân bị bỏng nặng ở vùng gót. Sự việc xảy ra nhưng ông T. và gia đình không hay biết. Đến khi vợ ông T. dìu ông đi lại thấy vết phồng rộp ở chân vỡ mới biết bỏng nặng.

Đã có nhiều trường hợp bệnh nhân mắc đái thường đường bị bỏng do tự ý đắp lá, ngâm chân bằng thuốc nam tại nhà. Trường hợp bệnh nhân ở Hà Nội mắc đái tháo đường tuýp 2 nhập viện Nội tiết Trung ương trong tình trạng sưng nề mắt cá trong bàn chân trái, bong da, loét bỏng rộp và chảy mủ nhiều tại vị trí tổn thương, sốt cao và sưng tấy đỏ bàn chân, chảy dịch hôi vàng trong và có dấu hiệu lan rộng do tự ý ngâm chân nước nóng tại nhà, theo Dân Trí.

Các bác sĩ cảnh báo, hiện nay nhiều người dân vẫn sử dụng thuốc nam, thuốc lá để ngâm, đắp lên chân, tay với mục đích “đả thông kinh mạch”, giảm tê bì. Tuy nhiên doo bệnh nhân không thể kiểm soát được nhiệt độ, họ dễ dàng bị bỏng nếu không được người chăm sóc kiểm tra giúp. Nhiều trường hợp bị biến chứng nghiêm trọng, buộc phải cắt cụt chi.

Vì vậy, các chuyên gia khuyến cáo, bệnh nhân mắc đái tháo đường nên điều trị theo hướng dẫn của bác sĩ. Tránh tự ý dùng thuốc nam, đắp lá hay ngâm tay chân gây nguy hiểm tính mạng.

Phương Nam