Đang khỏe mạnh, bệnh nhân L.C.B. (17 tuổi, Tp.HCM) bỗng thấy người mệt mỏi, nhức đầu, ho, sổ mũi, đau họng, sốt liên tục trên 38 độ C… Sau đó, nam bệnh nhân có triệu chứng đau ngực trái, đi khám được chẩn đoán viêm cơ tim cấp do nhiễm siêu vi.

Theo Vietnamnet, cơn đau ngực của nam bệnh nhân B. không lan tỏa, đau âm ỉ cả ngày, có khi đau nhói và đau tăng lên khi ho hoặc khi hít thở mạnh.

Qua điện tâm đồ, các bác sĩ nhận thấy có nhiều dấu hiệu bất thường, đồng thời men tim tăng, chẩn đoán viêm cơ tim nên chuyển lên bệnh viện Nhân dân 115.

Sau khi siêu âm tim, MRI tim, bác sĩ khoa Nhịp tim học của bệnh viện, chẩn đoán người bệnh bị viêm cơ tim cấp do siêu vi (Epstein Barr Virus).

TS.BS Nguyễn Văn Báu – Giám đốc Bệnh viện Nhân dân 115 trao đổi với Một Thế Giới, sau khi được điều trị nội khoa tích cực, bệnh nhân giảm đau ngực, lâm sàng cải thiện, huyết động ổn định. Hiện tại, bệnh nhân B. đã tỉnh, tiếp xúc tốt.

Bác sĩ Báu cho biết, viêm cơ tim thường do virus gây ra và đa số là virus cúm. Triệu chứng khi mắc bệnh là mệt, khó thở, chóng mặt, tức ngực, tay chân lạnh.

Viêm cơ tim là một trong những nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trên thế giới. Khi tim bị virus tấn công dẫn tới cơ tim bị viêm, giảm chức năng co bóp, không đủ máu nuôi cơ thể dễ dẫn tới tử vong.

Phương Nam