Một luật mới ở Hoa Kỳ cấm bán sản phẩm thuốc lá cho bất cứ ai dưới 21 tuổi hiện đang có hiệu lực, theo Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ FDA. Đây là một phần của các dự luật chi tiêu mà tổng thống Trump đã ký hôm thứ Sáu (27/12).

Cũng vào thứ Sáu, FDA lưu ý trên trang web của mình rằng “Hiện nay việc bán lẻ bất kỳ sản phẩm thuốc lá nào – bao gồm thuốc lá, xì gà và thuốc lá điện tử – cho bất cứ ai dưới 21, là bất hợp pháp. FDA sẽ cung cấp thêm chi tiết về vấn đề này”.

Hạn chế tăng tuổi đối với việc mua thuốc lá là một trong một số điều khoản nằm ngoài các biện pháp chi tiêu được đính kèm với các dự luật chi tiêu rộng hơn, trị giá 1,4 nghìn tỷ đô la.

Trump đăng tweet tuần trước rằng thỏa thuận chi tiêu “Tăng tuổi hút thuốc lên 21! ĐÁNG KỂ!” – đánh dấu một trong những điểm nổi bật của nó.

Hạn chế về doanh số bán thuốc lá từ lâu đã được thúc đẩy bởi các thượng nghị sĩ lưỡng đảng: Lãnh đạo đa số Thượng viện Mitch McConnell, thành viên đảng Cộng hòa từ Kentucky; Thượng nghị sĩ Mitt Romney, thành viên đảng Cộng hòa từ Utah và Todd Young ở Indiana; cũng như các thượng nghị sĩ đảng Dân chủ bao gồm Richard Durbin ở Illinois, Tim Kaine ở Virginia và Brian Schatz ở Hawaii.

Biện pháp nâng tuổi hợp pháp để mua thuốc lá lên 21 là một trong những điều khoản gắn liền với dự luật chi tiêu. Những nhà lập pháp đã tìm cách gắn nó vào một loạt các dự luật phải khẩn cấp thông qua.

Các tiểu bang đã tăng tuổi tối thiểu mua thuốc lá

Tăng tuổi hợp pháp để mua các sản phẩm thuốc lá ở Hoa Kỳ từ 18 đến 21 đánh dấu một thành tựu y tế công cộng lớn cho Nhà Trắng. Hiện đã có một số tiểu bang thông qua luật cá nhân để nâng tuổi mua thuốc lá lên 21.

Kể từ tháng 12, 19 tiểu bang đã tăng tuổi tối thiểu để mua sản phẩm thuốc lá lên 21, theo Chiến dịch phi lợi nhuận cho trẻ em không thuốc lá: Arkansas, California, Connecticut, Delwar, Hawaii, Illinois, Maine, Maryland, Massachusetts, New Jersey, New York, Ohio, Oregon, Pennsylvania, Texas, Utah, Vermont, Virginia và Washington. Washington, DC, và hơn 500 thành phố và thị trấn cũng đã tăng tuổi.

Tổng thống Trump trước đây đã lên tiếng ủng hộ việc tăng giới hạn độ tuổi để mua các sản phẩm thuốc lá, bao gồm thuốc lá điện tử và các sản phẩm hút điện tử, lên 21. “Quan trọng nhất là chúng ta phải chăm sóc những đứa trẻ của chúng ta, vì vậy chúng ta sẽ nâng giới hạn lên 21 tuổi trở lên, và chúng ta sẽ ra một thứ gì đó vào tuần tới rất quan trọng về thuốc lá điện tử”, Tổng thống Trump nói khi đứng bên ngoài Nhà Trắng vào tháng 11.

Vào tháng 9, Tổng thống Trump nói rằng Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ sẽ đưa ra “một số khuyến nghị rất mạnh mẽ” liên quan đến việc bán thuốc lá điện tử có hương vị. Vào thời điểm đó, các quan chức chính quyền của Trump cho biết cơ quan này sẽ loại bỏ tất cả các sản phẩm thuốc lá điện tử không có mùi thuốc lá khỏi thị trường.

Thông báo được đưa ra trong bối cảnh mối lo ngại liên tục về mức độ gia tăng của giới trẻ và sự bùng phát bí ẩn của các chấn thương phổi liên quan đến thuốc lá điện tử.

“Chấn thương phổi liên quan đến thuốc lá điện tử vượt quá 2.500 trường hợp trên toàn quốc,” CDC nói.

Các tổ chức y tế đã gây áp lực lên chính quyền để cấm thuốc lá điện tử có hương vị, vốn phổ biến trong giới trẻ. Những người ủng hộ thuốc lá điện tử đã lập luận rằng chúng là một công cụ để người hút thuốc trưởng thành bỏ thuốc lá. Các chủ cửa hàng thuốc lá điện tử đã lập luận rằng các giới hạn về doanh số sẽ phá hủy doanh nghiệp của họ.

Điều khoản mới trong dự luật chi tiêu có thể được một số người coi là phản ứng của Tổng thống đối với dịch bệnh thuốc lá điện tử trong giới trẻ. Thuốc lá điện tử vẫn phổ biến trong thanh thiếu niên trên khắp Hoa Kỳ vào năm 2019.

Báo cáo mới nhất từ một cuộc khảo sát liên bang, được gọi là Theo dõi tương lai, cho thấy 1 trong 4 học sinh lớp 12, 1 trong 5 học sinh lớp 10 và gần 1 trong 10 học sinh lớp 8 nói rằng họ đã hút thuốc lá điện tử nicotine trong tháng qua.

Những người ủng hộ muốn Nhà Trắng làm nhiều hơn để kiềm chế thuốc lá điện tử đối với thanh niên. “Chúng tôi hoan nghênh các nỗ lực của Nghị viện trong việc cấm bán sản phẩm thuốc lá cho bất cứ ai dưới 21 tuổi và kêu gọi Tổng thống ký dự luật này. Hiệp hội Công nghệ Vapor VTA đã ủng hộ việc tăng tuổi lên 21 cho tất cả các sản phẩm thuốc lá, bao gồm cả thuốc lá điện tử và tin tưởng, cùng với các nhóm y tế công cộng, đây là bước quan trọng nhất có thể được thực hiện để giảm sự tiếp cận và sử dụng thuốc lá của giới trẻ”. Tony Abboud, giám đốc điều hành của Hiệp hội Công nghệ Vapor, cho biết trong một tuyên bố gửi qua email.

“VTA sẵn sàng tiếp tục làm việc với Nghị viện về nhiều giải pháp thực tế (chứ không phải là một chương trình cấm thuốc lá điện tử sai lầm), cần được thực hiện để đạt được mục tiêu song song là hạn chế thanh niên dùng thuốc lá điện tử và bảo tồn thuốc lá điện tử có hương vị như một cách thay thế cho người lớn đang cố gắng bỏ thuốc lá hút thông thường, “tuyên bố của Abboud nói.

Tuy nhiên, nhiều tổ chức y tế và phụ huynh đã kêu gọi Tổng thống làm nhiều hơn là việc chỉ tăng tuổi mua thuốc lá hợp pháp.

Tuần trước, Matthew Myers, chủ tịch của Chiến dịch vì trẻ em không thuốc lá, cho biết trong một tuyên bố bằng văn bản rằng nâng tuổi thuốc lá liên bang lên 21 mà không cấm thuốc lá điện tử có hương vị sẽ không ngăn được dịch bệnh thuốc lá điện tử ở thanh thiếu niên.

“Tăng tuổi thuốc lá lên 21 là một bước tích cực, nhưng nó không thay thế cho việc cấm thuốc lá điện tử có hương vị đang thu hút và gây nghiện cho trẻ em của chúng tôi. Để đẩy lùi dịch bệnh thuốc lá điện tử, các nhà hoạch định chính sách phải cấm thuốc lá điện tử có hương vị và không bị hạn cuộc bởi những gì ngành công nghiệp thuốc lá nói là chấp nhận được”, tuyên bố của Myers viết. “Bằng chứng rõ ràng là thuốc lá điện tử có hương vị đang thúc đẩy dịch bệnh ở thanh thiếu niên. Hầu hết người dùng thuốc lá điện tử thanh thiếu niên sử dụng các sản phẩm có hương vị và nói hương vị đó là lý do chính cho việc sử dụng của họ. Miễn là thuốc lá điện tử có hương vị có bán, bọn trẻ sẽ tìm mọi cách để có chúng và dịch bệnh này sẽ tiếp tục.”