Khi đi  mua xà phòng bạn sẽ thấy đâu đâu cũng là những loại xà phòng kháng khuẩn mà bảo vệ vượt trội. Xà phòng diệt khuẩn hay xà phòng đơn thuần thông thường sẽ là lựa chọn của bạn?

Nhiều người sẽ không đắn đo chọn xà phòng diệt khuẩn vì cho rằng chúng tiêu diệt vi khuẩn, giúp bạn sạch hơn và làm giảm khả năng nhiễm khuẩn. Trên thực tế, phần lớn mọi người đã chọn sai.

Khi xà phòng tắm, nước rửa chén, bột giặt có chứa chất kháng khuẩn bắt đầu nổi lên từ những năm 2000, người ta gán cho những sản phẩm này các từ thường thấy như “mới, tiên tiến” hay “khả năng làm sạch tốt hơn” và kết quả là doanh số bán những sản phẩm này tăng vọt.

Tuy nhiên các nghiên cứu mới đây đã chứng minh rằng các sản phẩm trên không khiến bạn “sạch sẽ” hơn so với khi dùng xà phòng đơn thuần và nước, ngoài ra chúng còn làm gia tăng tình trạng kháng kháng sinh, tạo thuận lợi cho sự xuất hiện các siêu vi khuẩn và làm rối loạn hệ nội tiết của con người và động vật, tương tự như thuốc trừ sâu.

Nay FDA (Cục quản lý thực phẩm và dược phẩm Hoa Kỳ) đã cho nghành công nghiệp thời hạn một năm để loại bỏ các thành phần kháng khuẩn như triclosan và triclocarban khỏi hàng ngàn sản phẩm thông dụng. Các công ty sẽ không còn có thể bán các sản phẩm vệ sinh kháng khuẩn có chứa các thành phần này, vì nhà sản xuất không chứng minh được những thành phần đó an toàn khi sử dụng lâu dài và hiệu quả hơn xà phòng thường đối với phòng ngừa bệnh và ngăn ngừa sự lây lan của các bệnh nhiễm khuẩn nhất định, theo FDA. Đối với các thành phần kém phổ biến hơn như benzalkonium chloride các nhà sản xuất sẽ có thêm một năm để loại bỏ chúng.

Lấy ví dụ như Triclosan, có trong một số loại xà phòng và kem đánh răng, bị phân giải thành khí chloroform khi hòa lẫn với nước máy, khí này có thể gây trầm cảm, các vấn đề về gan và trong một số trường hợp gây ung thư nếu hít phải lượng lớn; trong môi trường triclosan phân giải thành dioxin, làm suy yếu chức năng tuyến giáp và có thể tìm thấy trong sữa mẹ, nước tiểu và máu, theo các chuyên gia.  Triclosan tương tự như hooc-môn tuyến giáp T4 của người và là một trong số các chất gây rối loạn nội tiết.

Các chất gây rối loạn nội tiết “bắt chước” và có tác dụng tương tự như các hooc-môn tự nhiên, chúng có trong các thực phẩm đóng hộp, mỹ phẩm, chất dẻo, hay thậm chí ở các hóa đơn in nhiệt (như hóa đơn ATM).

Các hợp chất này có mối liên hệ với ung thư vú, vô sinh, giảm số lượng tinh trùng, dậy thì sớm và tiểu đường ở người, gây đột biến gen đáng báo động ở đông vật hoang dã như cá và động vật lưỡng cư lưỡng tính. Chúng cũng được cho là đóng vai trò nhất định đối với sự xuất hiện đại dịch các vấn đề về học tập và hành vi ở trẻ. Hiện, FDA vẫn chưa cấm triclosan trong kem đánh răng, vì cho rằng lợi ích do triclosan đem lại lớn hơn các nguy cơ tiềm ẩn.

Những sản phẩm “mới” và “tiên tiến” này cũng góp phần vào cuộc khủng hoảng kháng sinh cùng với việc sử dụng kháng sinh trong nông nghiệp và kê đơn không đúng. Các nhà khoa học đang thấp thỏm trước viễn cảnh nhân loại bất lực đứng nhìn vi khuẩn hoành hành khi mọi kháng sinh không còn khả năng diệt khuẩn.

Như vậy rửa, tắm bằng nước và xà phòng thông thường cũng đem lại hiệu quả tương đương với rửa tay bằng xà phòng diệt khuẩn, ngoài ra còn giúp bạn và môi trường thoát khỏi tính độc hại của triclosan, triclocarban là hai chất diệt khuẩn có thể gây rối loạn nội tiết, gia tăng tình trạng kháng kháng sinh và gây một số loại ung thư.

Theo theepochtime

Đại Hải

Xem thêm:

Chuyên mục Sức khỏe, thời báo Đại Kỷ Nguyên nỗ lực mang đến cho bạn đọc những thông tin chính xác và bổ ích nhất. Tuy nhiên khoa học về thân thể người thật rộng lớn và còn nhiều điều y học chưa nhận thức đến được, do đó, các bài viết tại đây chỉ mang tính chất tham khảo. Mọi việc chẩn đoán, điều trị bệnh hay các tình trạng sức khỏe và làm đẹp cần phải có ý kiến các chuyên gia y tế được cấp phép.