Tại Vương quốc Anh, trong một sự kiện cộng đồng, một em bé đã chết sau khi được nhiều người ôm hôn và cũng có thể được bế bởi một người không rửa tay sau khi đi vệ sinh.

Fleur Dulcie Edwards, 13 tuần tuổi, được nhiều người bế trong buổi gây quỹ mà gia đình của bé tham dự vào tháng 8/2018. Tuy bé đã mất, nhưng gia đình của bé đang chuẩn bị tổ chức sinh nhật đầu tiên cho bé (13/5) tại một trung tâm cộng đồng Hiện tại, mẹ cô bé, Emily Vandenbrouck, đang để tang bé, đã chia sẻ bức ảnh cuối cùng của bé như một lời cảnh báo cho các bậc làm cha mẹ.

“Bé Fleur được nhiều người ôm và hôn vào ngày hôm đó – và nguyên nhân cái chết có lẽ là người không rửa tay sau khi đi vệ sinh đã bế con bé”, mẹ cô bé cho biết.

Một bức ảnh của bé Fleur Edwards được chia sẻ trên GoFundMe.(Ảnh: Mia Helyer/GoFundMe)

Trước ngày định mệnh đó, em bé vẫn đang còn khỏe mạnh, ăn uống bình thường. Emily Vandenbrouck – mẹ cô bé nói : “Bé không bị một vấn đề nào cả. Nhưng bây giờ con tôi sẽ không bao giờ tỉnh dậy nữa”.

Ashley Edwards, bố của bé Fleur, là người đầu tiên phát hiện ra em nằm bất động. Mẹ bé đã cố gắng hồi sức tim, phổi (CPR), nhưng bé Fleur đã chết.

“Con bé ngủ rất ngon và ngủ cả đêm. Đó là một đứa trẻ rất ngoan. Cháu đã ở trong phòng của chúng tôi. Bố cháu là người đầu tiên phát hiện ra sự bất thường của con. Tôi đã làm ngay CPR nhưng con bé đã ra đi rồi”, Emily Vandenbrouck nói.

Cái chết của bé Edwards là một bí ẩn đối với các bác sĩ vì các báo cáo y khoa cho thấy không có nhiễm trùng. Tuy nhiên, khám nghiệm tử thi được thực hiện sau đó trong bệnh viện nhi cho thấy bé đã chết vì nhiễm liên cầu khuẩn nhóm B.

Mẹ bé chia sẻ rất khó để đối mặt với sự mất mát này: “Chúng tôi nghĩ rằng chúng tôi đang mơ. Trong vài tuần sau đó, tôi đã cố gắng vực mình dậy. Bức ảnh này được chụp vào lúc 6 giờ tối hôm trước, nó rất quý giá vì đó là bức ảnh duy nhất chúng tôi chụp cùng nhau”, mẹ bé nói.

“Con gái nhỏ của tôi lúc đi ngủ hoàn toàn hạnh phúc và bình thường, nhiệt độ không cao, và giờ thì không bao giờ con thức dậy nữa”. Gia đình bé đã cố gắng cảnh báo với mọi người về căn bệnh đã giết chết Fleur.

Nhiễm liên cầu khuẩn nhóm B

Liên cầu khuẩn nhóm B hay Streptococcus nhóm B (GBS), là một bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn gây ra trong âm đạo hoặc trực tràng của phụ nữ mang thai. 25% tất cả phụ nữ khỏe mạnh có vi khuẩn này và hầu hết họ không có triệu chứng. Đó không phải là bệnh lây truyền qua đường tình dục và em bé có thể bị nhiễm vi khuẩn này trong khi được sinh từ đường sinh sản của người mẹ. Nó có thể gây ra bệnh nghiêm trọng, bao gồm nhiễm trùng huyết, viêm phổi, viêm màng não hoặc co giật.

Trong trường hợp của bé Fleur, vi khuẩn có thể đã được truyền qua bởi một người đã sử dụng nhà vệ sinh và không rửa tay trước khi bế em bé trong buổi gây quỹ.

Chiến dịch nâng cao nhận thức và gây quỹ

Sinh nhật của Fleur sẽ được tổ chức tại Trung tâm Cộng đồng Foxhole vào ngày 12/5. Việc gây quỹ sẽ được tổ chức trong bốn lâu đài và sân golf, có người chơi nhạc DJ, họa sĩ hoạt hình trẻ em, sẽ có trưng bày các con linh vật, trang điểm, tóc tết và có một buổi xổ số với giải thưởng đến hàng trăm euro, trang Devon Live đưa tin.

Cô Emily Vandenbrouck chia sẻ: “Đó là cách tôi dành tình cảm cho đứa con xấu số của mình – thật khó để biết phải làm gì khi đứa con yêu dấu của bạn đã chết “.

Emily Vandenbrouck cho rằng hầu hết mọi người không được biết về việc nhiễm liên cầu khuẩn nhóm B xảy ra như thế nào: “Gần 90% mọi người không biết về nó. Tôi không thể tin được nó ẩn nấp như thế nào. Tôi là mẹ của ba đứa con và tôi chưa bao giờ nghe nói về nó”, cô nói.

Nhớ về Fleur, đứa con gái bé bỏng hay cười của mình, cô nói trong nghẹn ngào: “Con bé rất thích ngủ và ăn rất ngoan – Tôi đang trong thời gian cho con bú và bé đã trở nên mũm mĩm rất nhanh. Mẹ tôi nói rằng đó là một đứa trẻ rất kỳ diệu…”

Một trong những người gây quỹ GoFundMe đã tặng gia đình của bé Fleur một bài thơ:

Nguyên văn:

“Parfois, Dieu cueille une fleur qui est encore en pleine floraison.
Parfois la fleur qui est choisie, on a l’impression qu’il est cueilli trop tôt.
Nous sommes en paix sachant ; dans le jardin céleste de Dieu,
Il a placé ceux que nous chérissons.
Tu as changé nos vies pour toujours”.

Tạm dịch:

“Đôi khi, Chúa chọn một bông hoa vẫn đang nở rộ.
Đôi khi bông hoa được chọn, người ta có ấn tượng rằng nó được hái quá sớm.
Chúng ta biết rằng trong khu vườn thiên đàng của Thiên Chúa,
Ngài đã đặt định cho những người mà chúng ta yêu quý.
Ngài đã thay đổi cuộc sống của chúng ta mãi mãi”.

Hồng Phúc
Theo Đại Kỷ Nguyên tiếng Pháp

Xem thêm: