Bệnh viện Đa khoa Hoàn Mỹ Cửu Long (Tp.Cần Thơ) đã tiếp nhận trường hợp ông T.V.T. (56 tuổi, Hậu Giang) trong tình trạng mê sảng, nguy kịch do bầy ong đốt gần 250 mũi. 

Theo Vietnamnet, ngày 17/4, ông L. đi làm, phát hiện tổ ong mật trên cây nên định lấy. Tuy nhiên, chưa kịp lấy thì đàn ong túa ra, vây đốt. Ông L. chạy vào nhà nhưng vẫn bị bầy ong đuổi theo tấn công. Người nhà ông L. đã tìm mọi cách đuổi ong và đưa nạn nhân vào bệnh viện cấp cứu.

Nhập viện trong tình trạng lơ mơ, không tiếp xúc, thở chậm, yếu, ông L. được chẩn đoán suy đa cơ quan nghiêm trọng, tổn thương cơ tim với biểu hiện rối loạn nhịp tim nặng nề.

Mon men tới tổ ong ven đường, người đàn ông bị đốt đến mê sảng
Ảnh minh họa.

Các bác sĩ đã tiêm thuốc cấp cứu sốc phản vệ, đồng thời đặt ống nội khí quản để giữ đường thở. Tuy nhiên, sau liều thuốc tiêm đầu tiên, tình trạng diễn biến xấu hơn, huyết áp không đo được, nhịp tim chậm dần. Ngay lập tức, bệnh nhân được hỗ trợ hồi sinh tim phổi.

10 phút sau, nhịp tim phục hồi, có thể đo được huyết áp, bệnh nhân được đưa sang khoa hồi sức tích cực – chống độc để điều trị. Trong thời gian cấp cứu, bác sĩ đã lấy trên người bệnh nhân ra khoảng 250 mũi kim ong đốt.

Mon men tới tổ ong ven đường, người đàn ông bị đốt đến mê sảng
Hiện bệnh nhân đã hồi phục. Tuy nhiên nhịp tim vẫn không cải thiện, vẫn chỉ đập theo máy mà không tự phát nhịp. (Ảnh: Vietnamnet)

Theo Báo Giao Thông, khi tình trạng bệnh nhân hoàn toàn ổn định sẽ được đặt máy tạo nhịp vĩnh viễn để điều trị tình trạng rối loạn nhịp tim.

Trước đó, bệnh viện Sản-Nhi (Nghệ An) đã điều trị cho bệnh nhi 19 tháng tuổi, bị sốc phản vệ do 1.000 vết ong đốt do mải chơi ngoài vườn.

Mon men tới tổ ong ven đường, người đàn ông bị đốt đến mê sảng
(Ảnh: VOV)

Sơ cứu khi bị ong đốt

– Nhanh chóng đưa nạn nhân ra khỏi khu vực có ong.

– Đặt nạn nhân nằm yên một chỗ, tránh cử động nhiều để hạn chế nọc độc lan truyền trong cơ thể. Khều nhẹ hoặc dùng nhíp lấy ngòi chích của ong ra.

– Tuyệt đối không dùng tay nặn để lấy ngòi vì túi độc có thể sẽ vỡ, lan và thấm sâu hơn vào cơ thể.

– Rửa sạch những chỗ có vết chích bằng xà phòng và nước ấm hoặc dung dịch sát trùng. Sau đó, bạn đắp khăn lạnh hay túi chườm đá lên vùng bị đốt để làm giảm đau và giảm sưng.

– Cho nạn nhân uống nước để thải bớt độc tố.

– Sau khi sơ cứu, cần đưa ngay nạn nhân đến cơ sở y tế gần nhất để được cấp cứu kịp thời, đặc biệt khi có các biểu hiện bệnh nặng hơn.

H.H