Cụ bà N.T.U (76 tuổi, Tp.HCM), nhập viện Hoàn Mỹ Sài Gòn trong tình trạng đau đầu, chóng mặt, buồn nôn… 

Theo VTC, trước đó, bệnh nhân U. có tiền sử bị bướu giáp thòng, chèn ép khí quản, mắc bệnh đái tháo đường, tăng huyết áp.

Kết quả chụp MRI não, bệnh nhân U. được chẩn đoán bị u màng não. Khối u có kích thước khổng lồ (7 cm x 5 cm) chiếm trọn phần trán của não phải.

Trao đổi với Lao Động, bác sĩ Nguyễn Thế Trúc, khoa Ngoại thần kinh Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn cho biết, trường hợp u màng não với kích thước lớn ở người bệnh lớn tuổi kèm theo nhiều bệnh lý phức tạp rất nguy hiểm.

Bệnh có thể gây nhiều tổn thương nghiêm trọng đến các chức năng của cơ thể bệnh nhân và có nguy cơ tử vong cao nếu không được chữa trị kịp thời.

Mổ bóc tách khối u màng não khủng cứu sống cụ bà 76 tuổi ở Sài Gòn
(Ảnh: VTC)

Sau 8 ngày phẫu thuật, bệnh nhân U. đã hồi phục, không còn đau đầu, đi lại bình thường và đã được xuất viện.

Các chuyên gia khuyến cáo, mọi người không nên chủ quan đối với những cơn đau đầu. Đó có thể là dấu hiệu của các bệnh nguy hiểm.

Để phát hiện sớm u màng não, người bệnh nên đến gặp các bác sĩ chuyên khoa thần kinh để được thăm khám, chẩn đoán và điều trị kịp thời.

U màng não hay các khối u phát sinh ở màng não là tập hợp đa dạng của các khối u phát sinh từ màng não, các lớp màng bao quanh hệ thần kinh trung ương. Hầu hết, các khối u màng não là lành tính, phát triển chậm và không di căn. Khoảng 80% bệnh nhân u màng não được chữa khỏi nếu khối u được loại bỏ hoàn toàn.

Ví trí hay gặp: Dọc liềm não, vòm não hoặc…

Dấu hiệu của u màng não

– Đau đầu, nôn mửa.

– Động kinh.

– Thay đổi tính cách, hành vi.

– Sụt giảm chức năng thần kinh khu trú tiếp diễn.

– Lú lẫn.

– Ngủ gà.

– Mất thính lực, hay ù tai.

– Yếu cơ.

– Rối loạn thị giác.

Lan Phương