Khó thở mang lại cảm giác khó chịu đặc biệt, người bệnh gặp tình trạng không đủ dưỡng khí, không khí không vào phổi ngay, ngực bị bó chặt hay cảm giác nghẹt thở… Khi ngột ngột gặp vấn đề này thì nên làm thế nào?

Một số người có thể bị khó thở đột ngột và chỉ trong một khoảng thời gian ngắn. Những người khác có thể bị khó thở thường xuyên hơn.

Khó thở xảy ra thường xuyên có thể do nguyên nhân thông thường, hoặc là hệ quả của một tình trạng bệnh lý nào đó nghiêm trọng hơn.

Có nhiều nguyên nhân gây ra tình trạng khó thở.

Nguyên nhân thông thường

Khó thở thỉnh thoảng mới xảy ra có thể là do nguyên nhân thông thường như: thừa cân hoặc quá khổ, hút thuốc lá, chất gây dị ứng hoặc gây ô nhiễm trong không khí, nhiệt độ thay đổi đột ngột, tập nặng, lo lắng…

Bệnh lý nền

Khó thở thường xuyên có thể là do bệnh lý nghiêm trọng hơn ảnh hưởng đến tim hoặc phổi.

Tim và phổi giúp đưa oxy đi khắp cơ thể và đào thải khí cacbonic. Do đó các tình trạng ảnh hưởng đến chức năng tim phổi cũng sẽ ảnh hưởng đến hô hấp.

Những bệnh lý nền ảnh hưởng đến tim và phổi và có thể gây khó thở bao gồm:

Hen, thiếu máu, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD), chức năng tim bất thường, ung thư phổi, các bệnh về phổi, như dày dính màng phổi hay lao phổi.

Nguyên nhân cấp tính

Cũng có một số nguyên nhân gây khó thở cấp tính hoặc đột ngột cần đi khám cấp cứu, bao gồm: phản ứng dị ứng nặng, sặc dị vật, suy tim, đau tim, cơ tim giãn, huyết khối trong phổi, viêm phổi, ngộ độc CO, hít phải dị vật vào phổi.

Trong trường hợp khẩn cấp chưa kịp đi bác sỹ, mẹo sau đây sẽ giúp ích cho bạn:

Vuốt từ huyệt Lao cung ra khe ngón trỏ và ngón giữa 7 lần, bạn sẽ thấy dễ thở.

Lương y Cao Sơn

Xem thêm:

Chuyên mục Sức khỏe, thời báo Đại Kỷ Nguyên nỗ lực mang đến cho bạn đọc những thông tin chính xác và bổ ích nhất. Tuy nhiên khoa học về thân thể người thật rộng lớn và còn nhiều điều y học chưa nhận thức đến được, do đó, các bài viết tại đây chỉ mang tính chất tham khảo. Mọi việc chẩn đoán, điều trị bệnh hay các tình trạng sức khỏe và làm đẹp cần phải có ý kiến các chuyên gia y tế được cấp phép.