Thời gian gần đây, kiến ba khoang đã tấn công nhiều khu vực ở Hà Nội, Tp.HCM. Các chuyên gia cảnh báo, nếu bị kiến ba khoang đốt, không xử lý kịp thời có thể khiến da bị tổn thương nặng.

Kiến ba khoang thường sống ở các ruộng lúa, vườn cây, cỏ mục, bãi rác thải, công trình đang xây dựng… Loài kiến này xuất hiện nhiều vào đầu mùa mưa và rất thích ánh sáng đèn ban đêm. Sau những cơn mưa, nước ngập không còn nơi cư trú, chúng bay vào trong nhà theo ánh đèn, đậu vào khăn mặt, quần áo, giường chiếu chăn màn. Kiến ba khoang thường tiết ra chất dịch có thể làm tổn thương da người nếu tiếp xúc với dịch này.

Mẹo xử lý đơn giản mà hiệu quả khi bị kiến ba khoang đốt
Rất nhiều kiến ba khoang bị một hộ dân bắt trong một đêm tại khu chung cư cao cấp ở Sài Gòn. (Ảnh: Giáo Dục Thời Đại)

Trao đổi với Báo Dân Sinh, gia đình chị Nguyễn Thị Thu Trang, ở khu tập thể 918, phường Phúc Đồng, Long Biên, Hà Nội, cho biết mấy hôm nay khu vực quanh nhà xuất hiện nhiều kiến ba khoang.

Anh Lê Anh Dũng ở khu đô thị Tân Tây Đô (Đan Phượng, Hà Nội) cũng cho biết, kiến ba khoang xuất hiện nhiều vào buổi tối, đặc biệt là khu vực đèn bàn làm việc. “Bé nhà mình bị dính nọc độc của kiến ba khoang, phồng rộp ở cánh tay, 3 ngày nay chưa khỏi”, anh Dũng cho biết.

Mẹo xử lý đơn giản mà hiệu quả khi bị kiến ba khoang đốt
Ảnh minh họa.

Dấu hiệu viêm da do tiếp xúc với kiến ba khoang

– Viêm da thường xuất hiện ở vùng hở như mặt, cổ, ngực, vai, gáy, tay.

– Tổn thương cơ bản có dạng dát đỏ, thành vệt, thành đám, theo chiều tay quệt, nền hơi cộm, trên có mụn nước hoặc mụn mủ nhỏ li ti ở giữa, có vùng hơi lõm màu vàng nâu, hình tròn hoặc bầu dục.

– Thương tổn tiếp tục xuất hiện dù không còn sự hiện diện của kiến ba khoang nếu trẻ ngứa gãi quệt ra vùng da lành, đặc biệt là các vùng nếp gấp.

– Bệnh nhi có cảm giác rát bỏng tại chỗ, thương tổn trên diện rộng trẻ có thể sốt nhẹ, nổi hạch lân cận.

– Sau khi tiếp xúc với kiến, người bệnh cảm giác râm ran.

– 6 – 8 giờ sau xuất hiện ban đỏ, dát đỏ.

– 12 – 24 giờ tiếp theo xuất hiện thương tổn điển hình.

– Sau 3 ngày thương tổn bắt đầu đỡ rát bỏng, bong vảy.

– Sau 5 – 7 ngày vảy bong hết nhưng để lại dát thâm lâu mất.

Cách xử lý khi bị kiến ba khoang đốt

Trao đổi với Sức khỏe và Đời sống, bác sĩ Nguyễn Tiến Dũng, Trung tâm Chống độc bệnh viện Bạch Mai cho biết, khi bị côn trùng đốt, nhất là với kiến ba khoang, cần nhanh chóng tiến hành xử lý vết đốt để tránh da bị tổn thương nặng.

– Nếu nhìn thấy kiến ba khoang bám trên người, hay quần áo, đồ đạc trong nhà, không nên dùng tay giết chết, chà xát chúng mà nên thổi chúng ra xa, hoặc để một tờ giấy vào cho nó bò lên.

– Rửa vùng tiếp xúc bằng nước sạch và xà phòng, sau đó dùng thuốc sát trùng nhẹ.

– Nếu lỡ tay đập hoặc chà xát chúng trên da thì phải nhanh chóng rửa sạch nơi nơi tiếp xúc để hạn chế chất độc.

Cách đuổi kiến ba khoang ở nhà tầng hoặc chung cư

– Thường xuyên phun thuốc diệt côn trùng, vệ sinh nhà cửa sạch sẽ, thoáng mát.

– Không nên mở các cửa hoặc bật điện quá sáng vào ban đêm để tránh sự thu hút của kiến cũng như các loại côn trùng khác.

– Đi ngủ nên mắc màn để hạn chế sự tiếp xúc với kiến ba khoang.

– Có thể bẫy kiến ba khoang bằng cách dùng ánh sáng mạnh thu hút chúng đến một vị trí cố định nào đó, phía dưới đặt chậu nước hoặc dùng băng dính bắt kiến.

– Trồng sả, dạ hương quanh khu vực sinh sống để đuổi côn trùng.

Lan Phương