Tôn Tư Mạc thọ 101 tuổi, khi còn trẻ thể chất của ông yếu ớt, mắc nhiều bệnh tật, nên đã cố gắng nghiên cứu tìm hiểu về y thuật.

Với kiến thức cơ bản uyên thâm về dược lý học, và có các nghiên cứu chuyên sâu đạt tới đỉnh cao trên các phương diện như giữ gìn sức khỏe, cách ăn uống để dưỡng sinh khỏe mạnh, châm cứu, cách phòng tránh bệnh…, do vậy tới khi trăm tuổi, ông vẫn nghe và nhìn rất tốt, càng trở thành một nhà đại danh y nổi tiếng bậc nhất chiều đại nhà Đường.

Các tác phẩm nổi tiếng của ông như “bí cấp thiên kim dược phương”, “thiên kim cánh phương”,… là tập hợp tư tưởng dưỡng sinh của các đại danh y, Đạo gia, Nho gia đời trước và tư tưởng dưỡng sinh của Ấn Độ cổ với quan điểm là “dưỡng sinh” và “dưỡng lão” luôn là gốc rễ để kéo dài tuổi thọ, phạm vi đề cập đến bao gồm y học dự phòng, y học về tâm và thân thể, y học về lão khoa, thậm chí là thuyết ưu sinh và chế độ ăn uống.

Một trong những phương pháp dưỡng sinh đó là điều chỉnh tâm trạng một cách có lý trí, thật vững vàng chắc chắn

Về đạo dưỡng sinh, Tôn Tư Mạc cho rằng, nên điều dưỡng tình cảm và lý trí, kiềm chế cảm xúc một cách vững chắc, về chuyện tình cảm luôn giữ trạng thái lạc quan, chuyện phòng the và chuyện ăn uống luôn kìm chế ở trạng thái điều độ đúng mức; duy trì trạng thái tinh thần hòa ái và thói quen ăn uống sinh hoạt điều độ, để phòng tổn thương tới lách và dạ dày, tránh gây ra trở ngại cho khí huyết từ đó dẫn tới sinh bệnh.

Ngoài ra ông còn nhấn mạnh tới tác dụng của liệu pháp ăn uống để trị bệnh cũng như dùng thuốc để điều trị trong điều trị và phòng tránh bệnh tật; “vận động để tăng cường sức khỏe và điều tiết khí huyết hấp thu dưỡng chất”, cũng theo danh y Tôn Tư Mạc, mọi người nên vận động và tập các bài tập khí công một cách thích hợp. Thông qua việc bỏ cái cũ nạp cái mới, động tĩnh kết hợp, đạt tới mục đích tăng cường sức khỏe.

Tự tu dưỡng tính nết trong cuộc sống hằng ngày là một đạo của dưỡng sinh

“Đạo lý của dưỡng lão” đó là dưỡng sinh của những người lớn tuổi, cũng theo Tôn Tư Mạc những người trên 50 tuổi là thuộc tầng lớp những người già, ở giai đoạn này có thể do quá trình lão hóa sinh lý dẫn tới nhiều loại bệnh biến tinh thần và các loại bệnh của hiện tượng lão hóa, do đó, biện pháp dưỡng lão cần làm đó là tự tu dưỡng tính nết, sinh hoạt bình thường điều độ, ăn uống có chừng mực, massage điều hòa cơ thể, phương pháp dưỡng sinh khi ở vào giai đoạn tuổi này là nên giữ tâm tính vui vẻ, sinh hoạt có quy luật, ăn uống điều độ và vận động vừa đủ thích hợp.

Thông thường, khi cơ thể phát bệnh là bởi cơ thể mất đi sự cân bằng, cộng thêm nguồn bệnh từ bên ngoài thâm nhập vào cơ thể gây ra, chỉ cần có thể bổ sung dinh dưỡng một một cách đầy đủ, duy trì chức năng hoạt động bình thường của các cơ quan trong cơ thể, tăng cường sức đề kháng, thì bệnh tật sẽ không dễ dàng lây nhiễm vào cơ thể.

Không uống thuốc có thể trị khỏi bệnh là thượng sách của dưỡng sinh

Đạo lý trong “dưỡng sinh” đó là “điều trị bệnh trước khi bệnh tiến triển”, chính là trước khi bị phát bệnh, việc cần làm đầu tiên là dùng các phương pháp để điều hòa thể chất, giúp cơ thể được khỏe mạnh tránh khỏi sự thâm nhập của mọi loại bệnh, thậm chí phòng chống để chúng không có nguy cơ phát sinh, nếu đạt được mục tiêu “không uống thuốc mà bệnh có thể tự khỏi” mới là thượng sách trong đạo dưỡng sinh.

Quan điểm dưỡng sinh và dưỡng lão của Tôn Tự Mạc, không chỉ là bí quyết thành công giúp ông có thể sống thọ tới trăm tuổi, mà cũng là lý luận trường thọ phong phú của dưỡng sinh Trung Quốc, dưỡng sinh không chỉ là độc quyền của những người cao tuổi, ở mỗi giai đoạn sống khác nhau con người đều cần có những trọng điểm chăm sóc dưỡng sinh bảo vệ sức khỏe khác nhau, mà càng sớm chú ý quan tâm tới sức khỏe, mới là đạo dưỡng sinh có hiệu quả nhất.

Theo Secretchina

Kiên Định biên dịch 

Xem thêm:

Chuyên mục Sức khỏe, thời báo Đại Kỷ Nguyên nỗ lực mang đến cho bạn đọc những thông tin chính xác và bổ ích nhất. Tuy nhiên khoa học về thân thể người thật rộng lớn và còn nhiều điều y học chưa nhận thức đến được, do đó, các bài viết tại đây chỉ mang tính chất tham khảo. Mọi việc chẩn đoán, điều trị bệnh hay các tình trạng sức khỏe và làm đẹp cần phải có ý kiến các chuyên gia y tế được cấp phép.