Kinh nghiệm cho biết: Người già, đôi chân già trước, vì thế, giữ đôi chân tốt chính là mấu chốt phòng bệnh để kéo dài tuổi thọ, bất kỳ ai làm cũng đều thu được lợi ích rất tuyệt vời.

Đôi bàn chân còn được ví như trái tim thứ 2 của cơ thể nhưng chúng lại thường bị mọi người bỏ qua trong khi chăm sóc sức khoẻ. Hầu hết máu lưu thông trong cơ thể đều đi qua mạng mạch máu dưới chân. Trên đôi bàn chân, có rất nhiều đầu mối thần kinh liên quan đến các tạng phủ. Cho nên, dùng tay để chà xát xoa bóp, rất có lợi cho sức khỏe.

Trung y khuyên chăm sóc tốt “con tim thứ hai” của cơ thể (Ảnh: Internet)
Trung y khuyên chăm sóc tốt “con tim thứ hai” của cơ thể (Ảnh: Internet)

Thí dụ:

  1. Mu ngón chân út có liên quan đến Bàng quang: xát ngón chân út, có thể chữa được chứng bí tiểu, tiểu sót, tiểu buốt …
  2. Mu ngón chân thứ hai có liên quan đến Dạ dày: xát ngón 2, có thể chữa được chứng chướng bụng, đầy hơi, ợ chua.
  3. Ngón chân cái có liên quan đến GanTỳ.
  4. Lòng bàn chân có liên quan đến Thận. Xát gan bàn chân có thể chữa được lưng đau mỏi, ù tai, nghễnh ngãng.
  5. Ngón thứ tư có liên quan đến Gan: xát ngón này có thể chữa được táo bón, lưng vai đau mỏi …

Thường xuyên xát gan bàn chân, không những làm tăng lưu lượng máu, tăng tính đàn hồi thành mạch máu, mà còn kích thích não bộ, trị được chứng nhức đầu, hoa mắt, mất ngủ, mộng mị …

Người già thường xuyên xát chân có thể giúp phòng được chứng tê bì, chân tay giá lạnh.

Cách xát chân:

  1. Trước tiên ngâm chân vào nước nóng 15 phút, lau sạch.
  2. Ngồi trên giường hoặc ghế, chân nọ gác lên đầu gối chân kia, một tay xoa gan bàn chân, một tay xoa mu bàn chân, xát đi xát lại khoảng 200 lần là vừa.
  3. Đổi chân cũng làm như trên.
  4. Xát cho đến khi nóng người, cảm thấy khoan khoái dễ chịu, là được.
  5. Mỗi ngày, nên làm 2 lần: vào buổi sáng và tối.
di giay cao got
Đi giày cao gót khiến chân bị tổn thương (Ảnh: Internet)

Nếu quá bận rộn công việc văn phòng, bạn có thể thanh thủ xát chân … tại chỗ. Tháo chân ra khỏi giầy dép rồi đặt hai bàn chân trần lên một tấm thảm hoặc một tấm đệm lót nào đó. Dùng chân nọ cọ xát lên chân kia khoảng 10 lần rồi đổi chân, làm ngược lại. Sau một hai lần như vậy bạn sẽ thấy bàn chân ấm lên, cơ thể ấm lên. Những ai thường xuyên đi giầy cao gót, phương pháp này sẽ giúp nhanh chóng phục hồi lại những thương tổn tại chân.

Minh Thành

Xem thêm:

Chuyên mục Sức khỏe, thời báo Đại Kỷ Nguyên nỗ lực mang đến cho bạn đọc những thông tin chính xác và bổ ích nhất. Tuy nhiên khoa học về thân thể người thật rộng lớn và còn nhiều điều y học chưa nhận thức đến được, do đó, các bài viết tại đây chỉ mang tính chất tham khảo. Mọi việc chẩn đoán, điều trị bệnh hay các tình trạng sức khỏe và làm đẹp cần phải có ý kiến các chuyên gia y tế được cấp phép.