Dù bạn là nam hay nữ thì hàng ngày chắc hẳn đều chải đầu. Cái lược không chỉ dùng để chải đầu mà còn có thể tận dụng để kích thích kinh lạc toàn thân, hãy chọn dùng lược bằng vật liệu tự nhiên như gỗ hoặc sừng trâu là thích hợp nhất cho việc chải khai thông kinh lạc. Mỗi ngày, sáng sớm khi chải đầu có thể nhân tiện chải kinh lạc phần lưng và gáy, có công dụng tốt cho dưỡng sinh phòng bệnh.

Chải đầu: cải thiện chứng rụng tóc, đau đầu

Trên phần đầu chúng ta có rất nhiều kinh lạc và huyệt vị, 12 kinh lạc và 8 mạch kỳ kinh của cơ thể đều hội tụ ở đầu, vì thế mát-xa thường xuyên giúp phòng và trị bệnh rất hiệu quả. Có cái lược trên tay cũng như đang có một cái cạo gió, không chỉ giúp chải đầu mà còn có thể dùng để kích thích huyệt vị. Khi chải đầu bạn hãy dùng răng lược chải nhẹ nhàng từ phần trán ra phía sau, giúp cải thiện chứng rụng tóc, đau đầu và mệt mỏi.

Chải đầu giúp kích thích da đầu và huyệt vị, chải đến khi da đầu hơi nóng có thể giúp huy động dương khí của cơ thể. Buổi sáng chải đầu 10 phút sẽ thúc đẩy tuần hoàn máu, giúp tinh thần sảng khoái; buổi tối trước khi ngủ chải đầu 10 phút giúp thư giãn sau một ngày làm việc mỏi mệt, hỗ trợ giấc ngủ.

81952a8ba361918d7e7d9206672dc6b1

Chải lưng: phòng bệnh eo mỏi lưng đau

Người ngồi nhiều thường bị chứng eo mỏi lưng đau, vì ngồi lâu làm cơ bắp tê cứng, tuần hoàn máu kém. Dùng răng lược vuốt vào phần lưng để kích thích huyệt vị vùng lưng, giúp khơi thông các kinh lạc như kinh can, kinh thận, kinh vị,… giúp lưu thông máu vùng xương sống, tăng cường chức năng tạo máu của tủy cùng khả năng miễn dịch, giúp phòng ngừa bệnh về cột sống.

dau-moi-that-lung-la-benh-gi.jpg1_

Chải gáy: phòng bệnh xương cổ

Phần gáy là nơi phân bố hệ miễn dịch bạch huyết nhiều nhất, dùng lược chải sẽ kích thích tuần hoàn máu của gáy, kích thích thay mới tế bào bạch huyết, giúp tăng khả năng miễn dịch cho cơ thể và phòng bệnh về xương cổ.

Chải đầu là cách khơi thông kinh lạc vừa đơn giản lại hiệu quả, khi khơi thông kinh lạc cần điều chỉnh lực tác động từ trán về sau gáy, lực từ nhẹ đến nặng, từ chậm đến nhanh, bạn hãy nhắm mắt tập trung tinh thần chải, cứ thế duy trì một lúc tất sẽ có hiệu quả rất tốt.

tri-benh-dau-nhuc-xuong-khop

Theo Đại Kỷ Nguyên tiếng Trung

Tinh Vệ biên dịch

Xem thêm: