Trước Công nguyên, Hannibal đã phát động chiến tranh tại Bắc Phi, xâm chiếm những vùng có cây lô hội sinh trưởng mạnh mẽ. Nếu hiểu được khả năng y học mạnh mẽ ẩn chứa trong loài cây này, có lẽ bạn sẽ không quá ngạc nhiên về cuộc chiến đó.

Lô Hội là một thực vật bổ dưỡng thuộc họ lily. Có khoảng hơn 300 loài  lô hội, nhưng loài Aloe barbadensis biểu hiện nhiều đặc tính y học đã được chứng minh nhất.

Đến nay, có 75 dưỡng chất đã được tìm thấy trong nhựa cây lô hội. Loài cây này có chứa vitamin A, C, E, B1, B2, B3 (niacin), B6, choline, axit folic, alpha-tocopherol và beta-carotene. Bên cạnh đó, chất nhựa và chiết xuất lá từ cây lô hội còn làm tăng khả năng hấp thu cả vitamin C và E.

Ngày nay, dân gian sử dụng lô hội như một biện pháp để trị khô da, vảy nến, và nhiều vấn đề da liễu khác.

Lô hội chứa 19 trong số 20 axit amin cần thiết và 7 trong số 8 axit amin thiết yếu. Lô hội cũng chứa các enzyme tiêu hóa giúp tiêu hóa đường, tinh bột và chất béo.

Cây lô hội được sử dụng trong y học từ hàng ngàn năm nay. Xưa kia, lô hội được dùng để chữa bỏng, rụng tóc, mụn, nhiễm khuẩn da, trĩ, viêm xoang, và đau dạ dày ruột. Nó cũng chữa lành được các vết thâm tím, bỏng do tia X, và vết cắn côn trùng.

Ngày nay, trong dân gian vẫn dùng lô hội để trị khô da, vảy nến, và các bệnh da liễu khác. Lô hội có những tác dụng dược lý đáng kinh ngạc bao gồm kháng viêm, kháng khuẩn, chống ô-xi hóa, kháng virus và chống nấm.

  1. Lão hóa da

Một nghiên cứu năm 2009 phát hiện thấy dùng lô hội đường uống làm giảm nếp nhăn da mặt.  Các nhà khoa học cho rằng nguyên nhân là do lô hội làm tăng sản sinh collagen nên hỗ trợ cấu trúc da tốt hơn, dẫn đến ít nếp nhăn hơn. Họ cũng phát hiện lô hội làm giảm các hoạt động gen vốn khiến collagen bị phá hủy ở nơi đầu tiên.

  1. Vảy nến

Các nhà khoa học Thụy Điển phát hiện thấy kem có chứa lô hội hiệu quả trong điều trị vảy nến. Nghiên cứu được tiến hành trên 60 bệnh nhân, và được chia làm 2 nhóm, một nhóm dùng giả dược, tức kem không chứa lô hội và nhóm còn lại dùng kem chứa lô hội (0,5%) 3 lần mỗi ngày trong 5 ngày liên tiếp mỗi tuần.

Kết thúc nghiên cứu, nhóm dùng kem chứa lô hội có tỷ lệ khỏi 83.3%, trong khi đó nhóm dùng giả dược tỷ lệ khỏi chỉ 6.6%.

  1. Ung thư

Lô hội cùng các thành phần của nó có thể phòng ngừa và điều trị ung thư. Một nghiên cứu từ Đại học Y Belgrade phát hiện thành phần của cây lô hội có thể ngăn chặn quá trình hình thành khối u sau khi tiếp xúc với ánh nắng mặt trời.

Không chỉ có vậy, nghiên cứu đăng trên Tạp chí phòng ung thư Châu Á Thái Bình Dương phát hiện thấy lô hội có khả năng phòng ngừa ung thư cổ tử cung.

Bên cạnh đó, lô hội cũng cải thiện được kết quả điều trị ở bệnh nhân ung thư. Trong nghiên cứu trên 240 bệnh nhân bị ung thư di căn, thì nhóm dùng hóa trị kết hợp với uồng 10ml lô hội 3 lần/ngày có  khối u thu nhỏ đáng kể và tỷ lệ sống 3 năm cũng cao hơn.

  1. Bệnh răng miệng

 Lô hội cũng hữu hiệu khi được thêm vào kem đánh răng và nước súc miêng. Trong một nghiên cứu trên 15 bệnh nhân bị bệnh nha chu (viêm nhiễm vùng lợi) được tiêm nhựa lô hội vào nướu quanh những chiếc răng nhất định, thì tất cả bệnh nhân đều có cải thiện tình trạng bệnh.

Lô hội hỗ trợ xử lý các vấn đề răng miệng (Ảnh: Shutterstock)
Lô hội hỗ trợ xử lý các vấn đề răng miệng (Ảnh: Shutterstock)

Sử dụng nước ép lô hội làm nước súc miệng cũng làm giảm những mảng bám trên răng, theo nghiên cứu thì nước ép lô hội 100% có hiệu quả tương đương với nước súc miệng hóa chất là chlorhexidine trong làm giảm các mảng bám mà không gây tác dụng phụ.

Nước ép lô hội cũng có tác dụng trong nhiều vấn đề răng miệng khác, bao gồm cả viêm lợi, đau miệng do hóa chất.

  1. Bệnh viêm đại tràng

Dùng nhựa lô hội đường uống cũng cải thiện được hội chứng ruột kích thích chỉ trong 4 tuần. Trong nghiên cứu tiến hành trên 44 bệnh nhân bị viêm loét đại tràng từ nhẹ đến nặng, những người tham gia được dùng 100ml lô hội hoặc giả dược 2 lần mỗi ngày. Nhóm dùng lô hội cải thiện được 30-47% tình trạng bệnh, so với nhóm dùng giả dược chỉ cải thiện 7-14%.

  1. Tiểu đường

Lô hội cũng có tác dụng làm hạ đường huyết. Trong một nghiên cứu, các nhà khoa học kết luận rằng lô hội chứa một thành phần làm hạ đường huyết.

  1. Lành vết thương

Theo nghiên cứu trên 90 phụ nữ ở Iran, thì băng vết mổ đẻ của phụ nữ với chất nhựa lô hội làm tăng tốc độ lành vết thương trong 24h.

Một nghiên cứu mở đâu trên 30 bệnh nhân ở Nigeria cũng phát hiện thấy chất nhựa cây lô hội có hiệu quả tương đương thuốc rửa benzyl benzoate trong điều trị bệnh ghẻ.

Tuy lô hội, đặc biệt là nhựa lô hội mang nhiều dược tính quý giá, nhưng cũng không được lạm dụng. Những người đang dùng thuốc, huyết áp thấp, hoặc mang thai hay cho con bú đều nên cẩn thận khi dùng lô hội, nhất là nếu đó là qua đường tiêu hóa.

Theo Đại Kỷ Nguyên tiếng Anh
Đại Hải biên dịch

Xem thêm: