Sầu riêng có mùi rất đặc trưng. Nhiều người không thể lại gần được vì cho rằng loại quả này có mùi cực khó chịu, thậm chí vì điều này mà sầu riêng còn bị ‘cấm đi lại’ ở một số nước. Tuy nhiên, vì lợi ích dinh dưỡng loại quả này mang lại mà nó lại được mệnh danh là ‘vua trái cây nhiệt đới’.

Sầu riêng là 1 trong 30 loài Durio được công nhận (ít nhất 9 trong số đó cho trái cây ăn được). Cây ăn quả này được trồng rộng rãi ở các vùng nhiệt đới như Indonesia, Thái Lan, Malaysia, Philippines, Việt Nam… miền bắc Australia, một số nước Nam Mỹ và Châu Phi.

Đôi nét về mùi vị của trái sầu riêng

Mùi của trái sầu riêng – được cho là quả hôi nhất thế giới, thậm chí ví giống mùi của bít tất có mùi. Mùi đặc biệt phát ra từ thịt quả rất mạnh và xâm lấn ra ngoài ngay cả khi vỏ còn nguyên vẹn. Nhiều người châu Á so sánh mùi nồng nặc của nó với nước hoa, trong khi những người nước ngoài thì cho rằng nó có mùi giống như địa ngục và vị thì giống như thiên đường.

Trong trái sầu riêng chín, theo các chuyên gia hóa học, có hơn 100 chất, trong đó có một số thuộc ête (ether) thơm, và một số ête thối, có thành phần lưu huỳnh. Thơm hay thối là kết quả của khứu giác cá nhân: Tiếp nhận ête thơm trước tiên, hay tiếp nhận ête thối trước tiên mà thôi.

Mùi của trái sầu riêng là do khứu giác của mỗi người. (Ảnh: dienlanhmiennam.com)

Loài trái cây này có thể được xem là ‘bị phân biệt đối xử’ nhất. Lý do là sầu riêng tươi bị cấm từ nhiều khách sạn và cơ sở tư nhân. Hầu hết các hãng hàng không cũng không cho phép trái cây trên máy bay. Singapore, được biết là có các quy tắc và chính sách cứng nhắc nhất liên quan đến môi trường, cấm sầu riêng trên các ga tàu điện ngầm và tàu hỏa.

Nhưng sầu riêng cung cấp những gì trên thị trường dinh dưỡng? Giống như các loại trái cây nhiệt đới khác như chuối, bơ và mít, sầu riêng rất giàu năng lượng, vitamin và khoáng chất (magiê, kali, mangan và đồng). Nó cung cấp chất phytonutrients, nước, protein và chất béo có lợi. Dưới đây là một số thông tin về loại quả mùi khó chịu nhưng vị ngon ngọt này.

1. Nguồn bổ sung vitamin B tuyệt vời

Sầu riêng cung cấp các loại vitamin B bao gồm niacin, riboflavin , B5, B6 và thiamin. Đây là những vitamin thiết yếu, có nghĩa là cơ thể không thể tự tổng hợp được mà phải bổ sung chúng vào cơ thể thông qua các nguồn bên ngoài.

2. Hỗ trợ điều trị trầm cảm

Bất chấp mùi vị theo khẩu vị từng người, sầu riêng vẫn được ưa chuộng vì nhiều lợi ích. (Ảnh: vnexpress)

Sầu riêng chứa vitamin B6, kali và axit amin tryptophan thiết yếu, mà cơ thể dùng để chuyển đổi thành serotonin và có thể giúp điều trị trầm cảm.

3. Chống lão hoá, tốt cho tim mạch và huyết áp, lợi tiêu hoá

Loại quả có mùi đặc trưng này là nguồn cung cấp vitamin C chống oxy hóa tốt, giúp làm sạch các gốc tự do có hại và giúp cơ thể chống lại nhiễm trùng. Rất ít cholesterol và natri, nhiều kali nên có lợi cho tim mạch và huyết áp. Ngoài ra, còn chứa nhiều chất xơ có lợi cho tiêu hoá, chống táo bón.

4. Giảm đau và mang tính kháng sinh

Theo Food Facts, một nghiên cứu của Tạp chí Đại học Y Nam, năm 2010 đã chứng minh rằng chiết xuất vỏ sầu riêng có thể làm giảm ho ở chuột và thể hiện tính chất giảm đau và kháng sinh, cho thấy rằng chúng là nguồn tự nhiên thay thế tuyệt vời cho các loại thuốc như giảm đau hạ sốt acetaminophen và kháng sinh penicillin.

Mũi của bạn có thể ghét mùi nó, nhưng sầu riêng thực sự có một số lợi ích sức khỏe và dinh dưỡng làm cho nó sánh ngang thậm chí là hơn các loại trái cây nhiệt đới phổ biến khác như xoài và mít.

An Chi