Bạn có biết rằng sử dụng lò vi sóng làm giảm chất lượng thực phẩm và chế độ ăn uống của mình đến mức độ nào không?

Rau chứa các hợp chất ‘nhạy cảm’ như axit amin, vitamin và phytonutrients sẽ bị lò vi sóng làm giảm nghiêm trọng hơn so với các hình thức nấu ăn khác. Tốc độ và sự tiện lợi của lò vi sóng đi cùng “cái giá” đổi lại mà chúng ta bắt đầu khám phá ngay bây giờ.

Lò vi sóng xuất hiện ngày càng nhiều hộ gia đình hơn!

Vào những năm 50-60, khi thức ăn được chế biến mà không cần lò vi sóng, chúng ta đun sôi nước trên bếp, con gà đã được nướng. Các loại rau đã được hấp, nướng hoặc xào., thức ăn rất nguyên chất và tươi. Ngay cả một bữa ăn nhẹ trước tivi cũng mất khoảng 15 phút để hâm nóng.

Về sau này, khoa học và công nghệ hiện đại mang đến cho chúng ta lò vi sóng có thể hâm nóng thức ăn nhanh chóng, trong khoảng từ 30 giây đến vài phút.

Lò vi sóng được ưu chuộng vì sự tiện lợi của chúng: tốc độ và sự đơn giản của việc hâm nóng (ảnh: Tinh Hoa).

Ngành công nghiệp tuyên bố rằng, lò vi sóng bảo vệ thành phần dinh dưỡng của thực phẩm. Dù sao, khi bạn thưởng thức thức ăn từ lò vi sóng, chất lượng, hương vị đã thay đổi. Thực phẩm nấu chín hoặc hâm nóng trong lò vi sóng đã trở nên dai hơn và mùi của thức ăn cũng không thơm ngon như chúng ta nấu trên bếp thông thường.

Tuy nhiên, mọi người đã mua lò vi sóng vì sự tiện lợi của chúng như tốc độ và sự đơn giản của việc hâm nóng và ăn các thực phẩm chế biến sẵn. Khoa học, đã nhận được sự hỗ trợ từ ngành công nghiệp thực phẩm, tiếp tục khẳng định lợi ích sức khỏe của lò vi sóng. Dữ liệu được công bố gần đây từ các nguồn đáng tin cậy đặt câu hỏi về lợi ích sức khỏe của thực phẩm được chế biến bằng lò vi sóng: Một bữa ăn thường xuyên được hâm nóng trong lò vi sóng có hại cho sức khỏe?

Điều đó là có thể. Nhưng điều gì sẽ xảy ra nếu chúng ta ăn thực phẩm nấu ở nhiệt độ cao như vậy? Các hợp chất nhạy cảm trong thực phẩm – chẳng hạn như axit amin, axit béo, vitamin và phytochemical – có thay đổi không? Có vẻ như là có.

Lò vi sóng làm biến chất thức ăn (ảnh: blog.adayroi.com).

Dưới đây bạn sẽ tìm thấy một tập hợp các báo cáo khoa học về sự suy giảm chất lượng của thực phẩm và sức khỏe từ việc chế biến thực phẩm trong lò vi sóng và sự tiêu thụ quá ít thực phẩm hữu cơ tươi, tự nhiên.

Tác hại khi dùng lò vi sóng

Ba nghiên cứu về thành phần chất dinh dưỡng của thực phẩm đã cho thấy giảm 5-40% một số khoáng chất trong sản phẩm tươi và một nghiên cứu khác cho thấy sự suy giảm tương tự nguồn protein của thực phẩm .

Một nghiên cứu của Scandinavia năm 1999, nấu măng tây trong lò vi sóng làm giảm hàm lượng vitamin so với cách nấu thông thường.

– Trong một nghiên cứu về tỏi, chỉ cần 60 giây làm nóng trong lò vi sóng là đủ để làm bất hoạt chất alliinase – một loại enzyme, hoạt chất chính của tỏi chống lại ung thư.

Một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Khoa học Thực phẩm và Nông nghiệp tháng 11 năm 2003 cho thấy, bông cải xanh bị nấu trong lò vi sóng với một ít nước mất tới 97% chất chống oxy hóa có lợi. Trong khi đó, bông cải xanh hấp thông thường mất nhỏ hơn 11% các chất chống oxy hóa. Cũng có sự giảm các hợp chất phenolic và glucosinolates (trước đây gọi là lưu huỳnh glycoside, hoặc “thioglucosides”), nhưng mức độ khoáng chất vẫn còn nguyên khi chúng ta hấp theo cách thông thường.

– Một nghiên cứu gần đây của Úc đã chỉ ra rằng vi sóng gây ra mức độ “trương nở protein” lớn hơn so với các phương pháp thông thường để hâm nóng thức ăn.

– Lò vi sóng có thể phá hủy các tác nhân kiểm soát bệnh cần thiết trong sữa mẹ bảo vệ em bé của bạn. Năm 1992, một nghiên cứu tại Đại học Y khoa Stanford đã phát hiện ra rằng sữa mẹ được hâm nóng bằng lò vi sóng làm mất hoạt tính của lysozyme và kháng thể, thúc đẩy sự phát triển của vi khuẩn có khả năng gây bệnh.

Nghiên cứu của Stanford kết luận rằng, thiệt hại đối với sữa từ lò vi sóng lớn hơn so với các phương pháp khác được sử dụng để làm nóng : “Lò vi sóng dường như chống chỉ định khi hâm sữa ở nhiệt độ cao”.

Nấu bằng lò vi sóng các thực phẩm chứa chất béo trong hộp nhựa dẫn đến việc giải phóng điôxin (chất gây ung thư đã biết) và các chất độc khác vào thức ăn của bạn. Các loại thực phẩm phổ biến có thể được cho vào lò vi sóng bao gồm pizza, khoai tây chiên và bỏng ngô. Các hóa chất bị phát phóng ra gồm polyetylen terephthalate, benzen, toluene và xylene.

Nấu ăn còn là niềm vui của nhiều người (ảnh: Eva).

Chế biến thức ăn không phụ thuộc vào lò vi sóng

Theo chương trình dinh dưỡng “Ăn uống vì Sức khỏe”, chúng ta nên ăn trái cây, rau quả, các loại hạt, các loại thảo mộc và gia vị chưa nấu chín hoặc đun nóng đến mức tối thiểu là tốt hơn. Đối với ngũ cốc nguyên hạt, các loại đậu, nên đun sôi chúng trên bếp và để chúng sôi cho đến khi mềm.

Trong trường hợp thịt, nên hấp, xào, nướng, trộn trong súp hoặc thịt hầm thì nên nấu chín từ từ trong nồi. Các sản phẩm sữa như dê, bò hoặc phô mai cừu, giàu chất dinh dưỡng hơn khi chúng không được làm nóng. Tốt nhất là thêm phô mai hữu cơ vào món salad hoặc đậu nóng. Các loại đậu hoặc rau không nên nướng hoặc làm nóng món ăn trong lò nhiệt vi sóng ở nhiệt độ cao.

Theo The Epoch Times

Video xem thêm: 13 loại thực phẩm không nên bảo quản trong tủ lạnh, bà nội trợ cần biết

videoinfo__video3.dkn.tv||f89e86ff5__

Ad will display in 09 seconds